Tại Hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ thông tin về “Mối quan hệ giữa tác hại của đồ uống có đường với bệnh thừa cân béo phì - thực trạng thừa cân, béo phì, gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam và trên thế giới”; “Ước tính tác động của chính sách thuế đồ uống có đường tới giảm thiểu gánh nặng thừa cân béo phì ở Việt Nam”: “Bằng chứng và kinh nghiệm quốc tế về kiểm soát tiêu dùng đồ uống có đường và khuyến nghị giải pháp kiểm soát cho Việt Nam”; “Những lầm tưởng và sự thật về đồ uống có đường”.
Theo bà Angela Pratt – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, tiêu thụ đồ uống có đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, sâu răng; khiến mọi người thừa cân và béo phì; cũng có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các tình trạng khác bao gồm ung thư. WHO khuyến cáo rằng việc tiêu thụ đồ uống có đường nên được giới hạn ở mức dưới 10% tổng năng lượng, nhưng lý tưởng là dưới 5% (25 gram mỗi ngày cho một người trưởng thành). Bà Angela Pratt cũng cho rằng, ở Việt Nam, trong 10 năm qua, người dân đã uống nhiều đồ uống có đường hơn. Trung bình, người dân Việt Nam tiêu thụ một lít đồ uống có đường mỗi tuần, khiến tỷ lệ thừa cân và béo phì tăng nhanh, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Ở các thành phố, cứ 4 thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-19 thì có hơn 1 người bị thừa cân hoặc béo phì.
“Trên khắp thế giới, một biện pháp phổ biến để giảm tác hại từ đồ uống có đường là tăng giá của chúng bằng thuế. Tín hiệu giá - chi phí cao hơn – rất có tác dụng để giúp giảm tiêu thụ đồ uống có đường. Hơn 100 quốc gia hiện đã áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm này. Bằng chứng, kinh nghiệm hiện tại cho thấy nếu thuế làm tăng giá đồ uống lên 10%, mọi người sẽ uống ít hơn khoảng 11%. Họ chuyển sang đồ uống lành mạnh hơn như nước suối. Ngoài thuế, WHO cũng khuyến nghị đưa ra các biện pháp khác: ghi nhãn dinh dưỡng ở mặt trước đồ uống; hạn chế quảng cáo; hạn chế đồ uống có đường trong trường học và giáo dục về dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên” – bà Angela Pratt chia sẻ.
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ TTTT Hồ Hồng Hải cho biết, đi cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội, các sản phẩm đồ uống có đường ngày càng phổ biến trên thị trường, mức tiêu thụ ngày càng gia tăng trên toàn cầu, đặc biệt ở trẻ em và vị thành niên. Việc sử dụng đồ uống có đường không hợp lý là một trong những nguyên nhân chính gây ra thừa cân, béo phì và các rối loạn chuyển hóa cả ở người trưởng thành và trẻ em do làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể, dẫn đến gia tăng tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu cũng như các biến chứng về bệnh tim mạch, đột quỵ và tử vong.
“Tôi hy vọng qua Hội thảo này, các phóng viên, biên tập viên sẽ cập nhật được những thông tin, kiến thức mới liên quan đến tác hại của đồ uống có đường, hệ lụy đối với sức khỏe và biện pháp kiểm soát tiêu dùng đối với sản phẩm này. Từ đó, thông qua công tác tác nghiệp viết tin, bài sẽ giúp nâng cao hiểu biết, thay đổi nhận thức, hành vi của người dân trong việc sử dụng đồ uống có đường, giúp phòng, chống các yếu tố nguy cơ và dự phỏng mắc bệnh không lây nhiễm” – ông Hồ Hồng Hải nhấn mạnh.
Theo khuyến nghị của WHO, để có thể giảm mức tiêu thụ đường và chặn đứng mức gia tăng đại dịch béo phì và đái tháo đường, các quốc gia cần thực hiện kết hợp ba nhóm giải pháp gồm: (1) áp thuế với đồ uống có đường, (2) hạn chế quảng cáo đồ uống có đường đối với trẻ em và (3) truyền thông về tác hại của việc sử dụng đồ uống có đường không hợp lý.
|
Thanh Minh