Chương trình có sự tham dự của Hội Đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Thái Bình, CLB Phở Vân Cù Nam Định và các nghệ nhân, cùng đại diện các doanh nghiệp, nhà hàng trên địa bàn tỉnh Nam Định…
Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định Lê Thị Thiết cho biết, sau 3 năm hoạt động, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định đã từng bước khẳng định vai trò của mình trong việc tập hợp và phát huy các nguồn lực trong ngành ẩm thực địa phương, từ đó thực hiện thành công một số nhiệm vụ, chương trình quan trọng, góp phần quảng bá thương hiệu ẩm thực Nam Định ngày càng lan tỏa.
“Nhiều chương trình đã tạo tiếng vang lớn như Ngày của Phở 2022, Festival Phở 2024, công bố Top Việt Nam dành cho các món ăn, quà tặng đặc sản của Nam Định…, tạo động lực để những người làm trong ngành ẩm thực tiếp tục có những đóng góp vào sự phát triển của ẩm thực quê hương. Do đó, việc kiện toàn công tác tổ chức là hết sức cần thiết, không chỉ đáp ứng xu thế phát triển, mà còn góp phần vào việc “Nâng tầm ẩm thực Việt”…, bà Thiết nói.
Hội nghị đã khen thưởng các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp thời gian qua và kết nạp hơn 50 thành viên mới. Hội nghị cũng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi kinh nghiệm hết sức thiết thực như kết nối nghệ nhân, lan toả và nâng tầm văn hoá ẩm thực, xây dựng đề án công nhận các món ăn nổi tiếng, các lễ hội thi nấu cỗ của Nam Định là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia…
Chào mừng thành công của hội nghị, 30 đầu bếp đến từ Hội Đầu bếp Hoàng Gia và một số địa phương đã thể hiện món Nem cuốn Nam Định “siêu to khổng lồ” với chiều dài 10m, nguyên liệu chính là nem thính - món đặc trưng của Nam Định với ý nghĩa giới thiệu, tôn vinh nền ẩm thực đặc sắc của quê hương, thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng hành, hợp tác cùng phát triển…
Viễn Nguyệt