Điểm nhấn của Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế - Hà Giang lần thứ I, năm 2024 là đêm Khai mạc với chủ đề “Hà Giang - Sắc màu văn hóa” diễn ra lúc 20h00 ngày 29/3 tại Quảng trường 26/3 thành phố Hà Giang. Đến với lễ khai mạc, nhân dân và du khách sẽ được hòa mình trong đêm hội tràn ngập ánh sáng và âm thanh sống động với nhiều tiết mục văn hóa nghệ thuật đặc sắc.
Từ 9h00 ngày 28/3, Không gian giới thiệu văn hóa, du lịch, sản phẩm hàng hóa đặc trưng và ẩm thực mở cửa phục vụ du khách cho đến 21h00 ngày 31/3. Đây là nơi trưng bày những nét đẹp văn hóa, ẩm thực, du lịch, sản phẩm hàng hóa đặc trưng và các tài liệu ấn phẩm, hình ảnh giới thiệu điểm đến, xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch của các địa phương, đơn vị. Các gian hàng được thiết kế theo mô hình kiến trúc chợ phố cổ Đồng Văn, mô hình chợ quê các vùng miền sẽ tạo ấn tượng khó quên đối với khách tham quan.
Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế - Hà Giang sẽ diễn ra Chương trình xác lập kỷ lục Việt Nam 50 món ăn, đồ uống chế biến từ tam giác mạch với sự góp mặt của các chuyên gia đầu bếp Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam. Tại đây, các chuyên gia đầu bếp sẽ trực tiếp sáng tạo thực đơn 50 món ăn, đồ uống theo 5 bộ phối hợp gồm “cây, con, hoa, củ, quả” từ nguyên liệu chính là tam giác mạch.
Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động hấp dẫn như chấm thi và trao giải món ăn tiêu biểu của các tỉnh, thành phố; chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng; chương trình khảo sát điểm đến Hà Giang; Hội thảo định vị thương hiệu du lịch Hà Giang; các hoạt động trải nghiệm, giao lưu văn hóa ẩm thực, du lịch…
Bà Nguyễn Thị Hoài - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết, năm 2023 tỉnh đã tổ chức lễ hội ẩm thực gắn với sự kiện Festival Khèn Mông 2023 và nhận thấy nhân dân, du khách rất hưởng ứng hoạt động này. Vì thế, Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế - Hà Giang lần thứ I, năm 2024 được tổ chức nhằm tiếp tục lan tỏa thương hiệu du lịch ẩm thực Hà Giang tới nhân dân và du khách trong nước cũng như quốc tế.
Thảo Chi