Để làm được món tré, cần chuẩn bị 01kg thịt đầu lợn (mép, mũi, tai), có thể thêm 200g thịt thăn bò để tạo cho món tré thêm độ ngọt và không khô. Ngoài ra, không thể thiếu mè (vừng), thính gạo rang, riềng, tỏi, muối, đường, tiêu, lá ổi, lá chuối và lá tranh.
Đầu tiên, người ta làm thật sạch đầu heo bằng cách cạo nhẵn lông, rửa qua phèn, sau đó cho vào nồi luộc chín tới, làm sao để thịt giòn dễ thái. Để ráo thịt, áp chảo lại cho săn, sau đó cắt thịt thành sợi, càng mỏng càng tốt. Thịt bò được cắt miếng dày khoảng 01cm, áp chảo để thịt săn ở độ chín tái, cắt sợi mỏng cùng kích cỡ với thịt đầu heo.
Riềng và mè là hai gia vị không thể thiếu tạo cho món tré hương vị thơm ngon độc đáo. Cứ 01kg thịt heo thì dùng 50g riềng thái mỏng (không nên dùng nhiều quá), 100g mè rang vàng để tạo cho món tré có độ giòn và vị béo. Gạo thính rang vàng giã mịn, tỏi thái mỏng. Cho nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường vào các thực phẩm, trộn đều và bóp kỹ, để khoảng chừng 30 phút. Sau đó, nắm chặt từng nắm tròn, lấy lá ổi gói lại, tiếp đến lót lá chuối, lấy dây thun buộc thật chặt, bên ngoài bọc thêm lớp lá tranh. Tré được buộc thành từng chùm, treo ngược để nước chảy ra, dùng ăn trong thời gian sau từ 4 - 8 ngày, càng để lâu tré càng có vị chua đậm.
Trong không khí ngày Tết, được thưởng thức miếng tré có hương thơm nồng của riềng, thính, lá ổi, vị béo, bùi của mè, vị mặn pha ngọt của gia vị, độ giòn của thịt đầu heo…, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị mùa xuân nao nức trên đất Huế.
HTNH