Những món ăn Tứ Xuyên nổi tiếng nhất:
Lẩu Tứ Xuyên
Đây chính là món ăn đặc trưng nhất của vùng Tứ Xuyên và đã nhanh chóng phổ biến trên toàn thế giới. Có thể nói không một nhà hàng lẩu nào trên thế giới lại không có món lẩu Tứ Xuyên. Món lẩu được ra đời trong những ngày đông lạnh giá. Thật tuyệt vời khi cảm nhận vị tê cay của nước lẩu làm từ ớt khô, hạt xuyên tiêu cùng các nguyên liệu tươi ngon khác bên cạnh bếp lửa hồng.
Đậu hũ Tứ Xuyên
Đậu hũ Tứ Xuyên hay còn gọi là đậu hũ Ma bà (Mapo Tofu). Sự đặc sắc của Đậu phụ Ma Bà được lột tả bằng tám từ: "Tê, cay, nóng, thơm, xốp giòn, mềm, tươi mới, sinh động". Tám từ này còn là phương châm quan trọng để làm nên món Đậu phụ Ma Bà ngon. Tê và cay để chỉ hương vị chính tông do sự kết hợp của tiêu và ớt tạo thành; nóng là sự nóng hổi khi món ăn được phục vụ: xốp giòn nói đến phần thịt bò xay nhuyễn được tinh chế, tan chảy ngay khi đưa vào miệng; mềm là tả phần đậu hũ non mịn trắng như bạch ngọc, chạm nhẹ đã tan; tươi mới để chỉ vẻ độc đáo của Đậu phụ Ma Bà, đó là những phần hành lá bày trì như mọc ra giữa món ăn, tạo nên sự sống động trong bát.
Cá chẽm sốt cay Tứ Xuyên
Không một loại sốt nào có thể làm nổi bật hương vị cá chẽm như sốt cay Tứ Xuyên. Cá chẽm chiên giòn lại được kết hợp với nước sốt cay và vị chua ngọt của thơm gây kích thích vị giác cực đỉnh.
Gà Cung Bảo
Cũng là một món ăn nổi tiếng khác của vùng Tứ Xuyên nhưng được kết hợp với thịt gà với ớt chuông và hạt điều. Từng miếng thịt gà được thái hạt lựu vừa ăn thấm trong nước sốt cay. Khi cắn cùng với vị ngọt bùi của hạt điều và nhìn ngắm màu sắc xanh đỏ tươi vui của ớt chuông quả là một món ăn đem lại nhiều hạnh phúc.
Những món ăn Quảng Đông nổi tiếng nhất
Dim sum (Điểm tâm) Quảng Đông:
Là một món ăn chinh phục được nhiều thực khách trên thế giới bởi sự đẹp mắt và đa dạng. Có thể nói khi đi ăn nhà hàng Hoa trên thế giới thì điều đầu tiên mà mọi người nghĩ đến chính là ăn dim sum. Hiện nay có hơn 100 món điểm tâm khác nhau trên thế giới với nhiều tạo hình đẹp mắt. Trong quan điểm của người Hoa, món há cảo hoặc sủi cảo nên được ăn vào ngày đầu năm mới vì ý nghĩa tốt đẹp của nó là gói lại những gì tốt đẹp nhất vào trong bánh. Món dim sum cũng có nghĩa là gởi lòng biết ơn đến tổ tiên.
Món cá bống mú hấp kiểu Hồng Kông
Là một món ăn tiêu biểu đặc trưng của Hồng Kông với cá bống mú tươi ngọt hòa quyện với nước sốt đặc biệt được làm từ nước tương đậu nành, gừng sợi và các loại gia vị khác nhau. Đây là món ăn được yêu thích bởi sự cân bằng hài hòa trong vị ngọt của thịt cá, hương thơm của nước tương đậu nành và vị mặn vừa phải của hỗn hợp gia vị. Người Hồng Kông hay dùng món cá trong dịp đầu năm thay cho lời chúc.
Món đậu hũ trứng hấp tôm
Lại là một món ăn đơn giản nhưng nhờ sự kết hợp các nguyên liệu một cách khéo léo giúp tạo nên hương vị tuyệt vời không thể nào quên. Đậu hũ mềm mại, vị thanh nhẹ của trứng và vị ngọt của tôm được làm nổi bật lên giữa nền hương thơm của đậu nành lên men tự nhiên từ nước tương. Đây là mộn món ăn được trẻ em và người lớn tuổi yêu thích vì dễ ăn và dễ tiêu hóa. Màu vàng trứng và màu đỏ của tôm nổi bật lên như một món ăn may mắn đầu năm mới.
Cải xào dầu hào nấm đông cô
Tưởng chừng như rất quen thuộc nhưng lại rất đặc biệt khi kết hợp thêm với dầu hào. Rau cải được luộc sơ qua và rưới nước sốt dầu hào lên. Khi ăn vị ngọt của cải, vị săn chắc của nấm đông cô càng được làm nổi bật với dầu hào. Ẩm thực Quảng Đông chính là cái nôi của dầu hào nên sự kết hợp món như thế này càng làm nổi bật sự độc đáo của nền ẩm thực này. Đây cũng là một món ăn được ưa chuộng vào ngày đầu năm mới với ý nghĩa phát đạt.
Với sứ mệnh “Quảng bá ẩm thực Trung Quốc trên toàn thế giới”, Lee Kum Kee là đơn vị cung cấp hơn 300 sự lựa chọn về nước xốt và gia vị cho hơn 100 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới.
PV