Đây là hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Thủy hải sản bền vững 2015, lần đầu tiên được Quỹ Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) phát động với thông điệp “Ăn đúng kiểu - Hiểu đúng nguồn” nhằm giới thiệu xu hướng sử dụng thủy hải sản sạch, an toàn và thân thiện với môi trường.
Theo ông Huỳnh Tiến Dũng - Giám đốc WWF Việt Nam, ngày càng nhiều các hộ nuôi trồng thủy sản ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đạt các nhãn chứng nhận sinh thái quốc tế uy tín như ASC (Aquaculture Stewardship Council - Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản) và MSC (Marine Stewardship Council - Hội đồng quản lý biển). Hiện có 60 vùng nuôi tại các địa phương đạt chứng nhận ASC và hơn 20 vùng nuôi đang hướng tới đạt chứng nhận này. Nghêu Bến Tre đạt chứng nhận MSC vào năm 2009 và là loại thủy sản duy nhất tại khu vực Đông Nam Á đạt chứng nhận MSC. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm đạt chứng nhận đều được xuất khẩu và gần như không có mặt tại thị trường nội địa, còn người tiêu dùng trong nước hầu như chưa biết đến sự tồn tại của các sản phẩm cũng như chưa tiếp cận được với nguồn thực phẩm này.
Từ thực tế trên, thông qua Tuần lễ Thủy hải sản bền vững 2015, WWF Việt Nam kỳ vọng tập hợp các mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng thủy hải sản Việt Nam, từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng với mục đích chung là đưa thủy hải sản có chứng nhận quốc tế về nuôi trồng, khai thác có trách nhiệm thành một sản phẩm đại trà tại thị trường nội địa; góp phần cải thiện môi trường và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam.
Để thúc đẩy hoạt động này, WWF Việt Nam sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông kêu gọi cộng đồng tăng cường sử dụng thủy hải sản có trách nhiệm và làm việc với doanh nghiệp gia tăng tỷ lệ tiêu thụ nội địa các sản phẩm đạt chứng nhận.
HN