Ngọt ngào chè Huế
Từ bao giờ, chè đã trở thành một món ăn quen thuộc của người dân xứ Huế. Chè Huế không chỉ thơm ngon, giá bán phải chăng mà còn có lợi cho sức khỏe. Chè hầu như có mặt khắp mọi nơi, từ gánh hàng rong của các bà và các chị, những khu chợ bình dân, những quán nhỏ dọc hai bên đường cho đến những nhà hàng sang trọng. Dù dùng để làm món khai vị, tráng miệng hay để ăn vặt khi đói lòng thì chè luôn mang đến cho thực khách một cảm giác nhẹ nhàng khó tả.
Đến nay, người ta đã sáng tạo ra hàng chục loại chè khác nhau. Vẫn là nguyên liệu thiên nhiên vốn có như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn… nhưng càng ngày món chè lại càng có nhiều sự kết hợp mới lạ. Hương vị chè theo đó cũng trở nên mới mẻ độc đáo hơn.
Nấu chè không hề khó, nhưng nấu làm sao để ngon như chè Huế mới là điều quan trọng. Một ly chè Huế thường hội đủ vị ngọt của đường, vị béo của nước cốt dừa, vị bùi của những hạt đậu và một mùi thơm rất đặc trưng mà chỉ chè Huế mới có được.
Ở Huế có những loại chè sang trọng có nguồn gốc từ cung đình như chè hạt sen tươi, chè hạt sen bọc long nhãn, chè đậu ngự, cũng có những loại chè bình dân như chè khoai môn, chè đậu xanh, chè bắp… Trong đó, có một loại chè mà chỉ nghe mỗi tên thôi đã cực kỳ ấn tượng, đó là chè thịt heo quay bột lọc. Miếng heo quay vàng rộm, giòn tan được phủ kín bằng một lớp bột lọc trắng, trong và dẻo. Khi cắn vào miệng, vị béo, mặn của thịt hòa quyện cùng vị dẻo dai của bột lọc và vị ngọt của nước đường, quả hấp dẫn vô cùng.
Chè Huế được bán khắp mọi nơi. Tuy nhiên, có hai địa chỉ lý tưởng để thực khách có thể thưởng thức chè ngon, đó là quán chè Hẻm ở đường Hùng Vương và chè Sao ở đường Phan Bội Châu. Đến Huế vào một ngày hè nóng bức, ngồi hóng gió bên bờ sông Hương lúc về đêm và ngắm cầu Trường Tiền với vô vàn ánh đèn rực rỡ, thưởng thức một cốc chè ngọt mát, chắc hẳn thực khách sẽ cảm thấy mát lòng.
Bánh khoái say lòng thực khách
Bánh khoái thực sự xứng đáng là một trong những món ăn nổi tiếng của Huế nhờ hương vị thơm ngon của những nguyên liệu làm từ thiên nhiên. Làm bánh khoái không hề đơn giản. Người Huế vốn khéo tay, cầu kỳ trong việc ăn uống nên mới có thể làm ra được loại bánh ngon có một không hai này.
Nguyên liệu chính làm nên vỏ bánh khoái là bột gạo. Bột gạo được trộn chung với nước, bột năng để tăng độ kết dính, sau đó hòa cùng lòng đỏ trứng để tạo màu vàng hấp dẫn và tăng chất dinh dưỡng. Nhân bánh làm từ tôm, thịt, giá đỗ. Tất cả những nguyên liệu này xào thơm cùng hành tím, sau đó trải đều lên lớp vỏ bánh đang sôi réo rắt trên bếp lửa đỏ rực. Mùi thơm hấp dẫn từ một chiếc bánh vàng ươm, nóng giòn chắc chắn sẽ làm say lòng thực khách.
Cũng giống như những món ăn khác ở Huế, nước lèo là một thành phần cực kỳ quan trọng. Nước lèo được kết hợp khéo léo từ gan lợn và đậu phộng. Nước lèo ngon phải có độ sền sệt, có vị mặn, ngọt, vị béo, bùi của gan lợn và đậu phộng, đồng thời phải dậy hương thơm đặc trưng. Chính nước lèo làm nên nét riêng và hấp dẫn của món bánh khoái Huế, không nơi nào có được.
Bánh khoái thường được ăn kèm cùng rau sống, dưa chuột, khế chua, vả và chuối chát thái mỏng.
Trong cái se lạnh của đầu xuân, ghé vào quán Lạc Thiện nổi tiếng đất Huế, thưởng thức một chiếc bánh khoái nóng giòn hội đủ màu sắc và hương vị, chắc chắc thực khách sẽ hiểu rõ hơn về triết lý văn hóa ẩm thực cũng như con người xứ Huế.
Lê Phương Thanh