Cua đồng rang - món ăn đồng quê
Cua đồng rang - món ăn đồng quê
Thứ sáu, 12/05/2006 | 14:01 GMT+7
Người nông dân Việt Nam sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước điều đó khiến văn hóa ẩm thực cũng mang nét đặc trưng riêng biệt, trong đó có nhiều món ăn xuất xứ từ con cua đồng: cua nấu riêu chua, nấu với các loại rau, làm bún riêu cua, bánh đa cua, cua làm mắm… và một món ăn thường hay được nhắc tới là cua đồng rang.
Cua đồng rang là món ăn đơn giản của dân vùng thôn quê đồng bằng Bắc bộ trong những ngày mùa bận rộn. Và đến giờ, cua đồng rang đã trở thành món khoái khẩu của dân nhậu chốn thị thành. Cua đồng vừa bắt về đem rửa sạch, bóc vỏ, ướp với nước mắm, hành, tiêu, gừng cho thấm. Dầu sôi, phi hành, đổ cua vào. Cua chín có màu vàng ươm, mùi thơm ngào ngạt. Một đĩa rau thơm đủ loại như rau diếp, thì là, tía tô và rau thơm - đã được nhặt kỹ, rửa sạch. Một ít nước chấm để tùy người ăn mặn hay nhạt. Cua rang ăn kèm với rau sống cuốn trong bánh đa nem mới đúng vị. Cua đồng rang vào đúng mùa tháng 6 vừa giòn, vừa béo, vị ngọt của cua hòa với mùi thơm của rau như tất cả mùi vị của đồng quê phảng phất mãi không dứt.
Cua đồng vừa là thức ăn giàu chất dinh dưỡng, nhiều đạm, chất béo và nhất là canxi, phốt pho, sắt và các vitamin B1, B2... vừa là một vị thuốc quý được người Việt dùng từ lâu đời. Cua có tác dụng giảm đau nhức cơ xương khớp. Người ta thường giã cua, lọc nước uống sống trong trường hợp bị ngã, bị đụng dập các bắp cơ, mình mẩy đau nhức, chân tay mệt mỏi. Theo đông y, cua đồng có tên là điền giải có vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương. Sách "Lĩnh Nam bản thảo" của Hải Thượng Lãn Ông ghi: "điền giải ngọt lạnh, ít độc, hay sinh phong, có tác dụng nối gân, tiếp xương, chữa phong nhiệt, trừ mụn độc...". Cũng trong sách này có chú thích: "Phàm giống cua có 6 chân hoặc 4 chân, mắt đỏ, dưới bụng có lông, trong bụng có xương, đầu lưng có điểm như sao thì không nên ăn, ăn vào có thể hại người". Do có tác dụng bồi bổ sức lực, tán huyết, bổ gân xương, nước cua đồng được nhân dân ta coi là một loại thuốc tăng lực, được các đô vật trước đây vẫn dùng trước khi vào trận đấu (uống một bát nước cua đặc) để tăng cường sức lực, vật khỏe và dai sức hơn. Những người đấu võ bị đòn đau, bị đánh, bị ngã có ứ huyết trước kia cũng thường uống vài bát nước cua sống để trị chấn thương, chỗ đau chóng lành.
LÊ HẢI