Sá sùng hay còn gọi là con trùn biển, sâu đất, địa sâm... sống nhiều ở những bờ biển thuộc Quảng Ninh như: Vân Đồn, Quan Lạn. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 - 10cm, thân mềm, màu hồng nhạt; khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng.
Mùa sá sùng bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch. Chờ ngày nước cạn, từ sáng sớm, ngư dân đi thuyền ra những vùng cồn cát nổi giữa biển, dùng những chiếc thuổng dài cắm sâu xuống những lỗ nhỏ trên mặt cát sới lên để tìm và nhặt từng con sá sùng.
Sau khi đánh bắt, sá sùng được rửa sạch cát, lộn ruột và mang sấy khô hoặc nấu tươi. Nếu như tTrước đây, sá sùng khô đem rang lên, cho vào túi lọc có thể dùng thay tôm khô, bỏ trong nồi nước lèo phở, bún, hủ tiếu… sẽ làm cho nồi nước có hương vị đậm đà, thì ngày nay, sá sùng đã có trong thực đơn các nhà hàng hải sản, đặc biệt là món nướng.
Sá sùng nướng, ăn chấm muối ớt vắt chanh, cũng có thể ướp muối ớt rồi nướng để làm thức nhắm cùng bia, giống như mực khô nướng xé nhỏ. Sá sùng vừa giòn, mềm, lại dai dai, có vị béo và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon. Sau khi phơi khô làm sạch cát, sá sùng cũng có thể được chế biến thành món rang hấp dẫn.
Nếu có dịp đi du lịch Quảng Ninh mùa hè này, bạn không nên bỏ qua các món ngon chế biến từ sá sùng - món ăn được mệnh danh là “vua của các loại hải sản”.
MT