Hủ tiếu Mỹ Tho cũng có những thành phần chính như thịt (xương), bánh bột, nước lèo... nhưng lại rất khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế…, đó là hủ tiếu Mỹ Tho không ăn với xà lách, dấm, rau ghém mà dùng kèm giá sống, hẹ, chanh, ớt, nước tương. Tuy nhiên, điều làm nên hương vị riêng khiến hủ tiếu Mỹ Tho trở nên nổi tiếng là nhờ sự hoàn thiện từ khâu làm hủ tiếu khô tới nồi nước lèo với kỹ thuật pha chế của các đầu bếp Mỹ Tho.
Điều đặc biệt, tuy hủ tiếu Mỹ Tho nổi tiếng nhờ người Hoa nhưng bánh bún lại do người Việt ở Gò Cát, thuộc phía Đông Bắc ngoại thành TP. Mỹ Tho sản xuất từ loại gạo nở của địa phương. Loại gạo này cho sợi hủ tiếu trong, giòn và dai hơn các loại hủ tiếu khác, nhưng lại không quá dai như miến. Hủ tiếu Mỹ Tho chính gốc là hủ tiếu tươi nên rất dẻo, khi dùng chỉ cần trụng sơ với nước lèo nóng là trở nên vừa mềm vừa dai.
Hủ tiếu Mỹ Tho đang là một món ngon nổi tiếng châu Á do bánh hủ tiếu được làm bằng bột gạo, không pha bột mì, bột lọc; sợi hủ tiếu trong, dai, không mặn, không chua, có mùi thơm của gạo. Ngoài ra, nước lèo ngon cũng là một trong những bí quyết giúp cho món hủ tiếu Mỹ Tho thêm phần hấp dẫn. Nước lèo có vị ngọt từ xương, giò heo và khô mực nướng cùng với củ cải, thêm củ hành phi và hành lá xắt nhuyễn, giúp tô hủ tiếu béo ngậy và thơm lừng.
Các món phụ gia được ăn kèm hủ tiếu Mỹ Tho cũng rất đặc trưng, đó là giá sống, hẹ, rau cần tàu, chanh, ớt, nước tương, nước mắm nguyên chất. Hủ tiếu Mỹ Tho ăn với thịt heo nạc, lòng heo, hoặc tôm thẻ và trứng cút.
Hãy đến Mỹ Tho - thành phố hiền hòa bên bờ sông Tiền - để được thưởng thức món hủ tiếu hấp dẫn và nổi tiếng này!
Tháng 12/2008, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho thương hiệu “Hủ tiếu Mỹ Tho”. Năm 2009, hủ tiếu Mỹ Tho của Tổ hợp tác sản xuất hủ tiếu Mỹ Tho (ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) được Trung tâm Thương hiệu Việt, thuộc Hội Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cấp Giấy chứng nhận “Thương hiệu Việt”. Tháng 3/2014, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã trao cúp vinh danh và chứng nhận “Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á năm 2013”. Tỉnh Tiền Giang đã công nhận làng nghề Hủ tiếu Mỹ Tho là một trong 13 làng nghề đầu tiên của tỉnh cần được đầu tư phát triển một cách toàn diện.
|
Nguyễn Phúc Nghiệp