Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định được thành lập theo Quyết định số 474/QĐ-SNV ngày 5/2/2021 của Sở Nội vụ Nam Định. Đến nay, đã có trên 50 người đăng ký tham gia hội viên đợt đầu của Hiệp hội.
Phát biểu khai mạc, bà Lê Thị Thiết, Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội Ẩm thực Nam Định cho biết: Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định là một tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện của tổ chức, công dân Việt Nam đang hoạt động hoặc có liên quan đến lĩnh vực văn hóa ẩm thực Nam Định nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả. Một trong các nhiệm vụ của Hiệp hội là tổ chức và phối hợp với các cơ quan, đơn vị có chức năng tổ chức các hoạt động nghiên cứu, hội thảo khoa học, liên hoan, giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhằm tăng cường công tác bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực; tham gia tư vấn cho chính quyền xây dựng chiến lược văn hóa ẩm thực của địa phương; tham gia xây dựng các tiêu chuẩn, định chuẩn cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất và chế biến thực phẩm, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. "Hiệp hội sẽ sớm có kế hoạch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Nam Định giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP của Nam Định cũng như các loại hình ẩm thực tiêu biểu đặc trưng của Nam Định đến với công chúng trong và ngoài tỉnh", bà Thiết nói.
Tại Đại hội, các hội viên đã thảo luận, thông qua phương hướng hoạt động của Hiệp hội nhiệm kỳ 2021-2026; phương hướng thu và sử dụng quỹ Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định nhiệm kỳ 2021-2026.
Phát biểu tại Đại hội, ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chúc mừng sự ra đời của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định đúng vào dịp bún đũa Nam Định, phở bò Nam Định đã được vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam; kẹo Sìu Châu được bầu chọn vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam hết sức có ý nghĩa và cần thiết. Hiệp hội ra đời sẽ góp phần quảng bá, đưa món ăn, nét ẩm thực độc đáo của Nam Định đến với người dân cả nước. Để hoạt động của Hội đạt hiệu quả, ngoài sự quan tâm, hỗ trợ của UBND tỉnh Nam Định, rất cần sự phối hợp của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định cùng các ban, ngành liên quan. Phó Chủ tịch Trần Lê Đoài nhấn mạnh: Đại hội thông qua quy chế hoạt động, đây là căn cứ để kết nối hội viên, gắn trách nhiệm của hội viên trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ. Hiệp hội cần có kế hoạch, chương trình hành động để kết nối sự tham gia của những cá nhân chưa phải là hội viên. Đẩy mạnh việc nghiên cứu, chú trọng khai thác giá trị sản phẩm, cả những sản phẩm được vinh danh và nhiều sản phẩm khác của Nam Định để cả nước biết tới, góp phần đưa hình ảnh của Nam Định vươn xa.
Tại Đại hội, ông Lê Tân, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh về lịch sử, văn hóa, nét ẩm thực độc đáo của Nam Định. Theo ông Lê Tân: Cần phải xây dựng, đưa hình ảnh của Nam Định là ngôi nhà chung về ẩm thực Việt hòa chung với dòng chảy của ẩm thực thế giới. Nam Định cần chú trọng, khai thác thế mạnh, giá trị của phở Nam Định; nên nghiên cứu, tổ chức ngày phở Việt tại Nam Định. Trước mắt, nên nghiên cứu, chọn phở để xác lập lỷ lục riêng của Nam Định, tiến tới xác lập kỷ lục ở khu vực và thế giới, qua đó từng bước góp phần nâng tầm ẩm thực Việt vươn xa.
Đại hội đã bầu bà Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nam Phương Hồng làm Chủ tịch Hiệp hội; bầu ông Đoàn Minh Phú làm Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định nhiệm kỳ 2021-2026. Đại hội cũng bầu Ban Chấp hành Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 22 người.
Tuấn Hải