Đồng Tháp từ lâu đã nổi tiếng là xứ sở của hoa sen, được người dân cả nước biết đến qua 2 câu thơ “Tháp Mười đẹp nhất bông sen, Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Việc Đồng Tháp tổ chức Lễ hội sen Đồng Tháp đúng ngày sinh nhật Bác càng khẳng định quyết tâm chọn sen là hình ảnh đặc trưng và tạo dựng thương hiệu “Đồng Tháp - Đất sen hồng”. Lễ hội sen Đồng Tháp đã thu hút nhiều doanh nghiệp, địa phương, đơn vị và hàng ngàn lượt du khách trong, ngoài tỉnh tham gia trải nghiệm với nhiều hoạt động như: hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm sen Đồng Tháp”; chương trình nghệ thuật trình diễn áo dài, áo bà ba “Sen trong tôi”; giao lưu, tôn vinh những người trồng sen giỏi, những người sản xuất, chế biến sản phẩm từ sen; liên hoan xe hoa sen; thi chụp ảnh đẹp “Đồng Tháp quê tôi”… Đặc biệt, chương trình xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới về 200 món ăn từ sen diễn ra trong chiều 21/5 đã tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách. Cùng với chủ đề “Sen ngày mới”, Đồng Tháp càng kỳ vọng tạo ra cơ hội để kết nối, phát huy giá trị kinh tế về sen.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh ĐồngTháp Đoàn Tấn Bửu, toàn thể người dân ĐồngTháp tự hào về “xứ sở sen hồng”. Ở Đồng Tháp, sự hiện diện của sen đã gắn bó với đời sống của người dân từ bao đời nay. Sen ở những cánh đồng, sen dọc các tuyến đường, sen trong những bữa ăn gia đình lẫn các bữa tiệc. Sen là nguồn nguyên liệu để tạo nên nhiều sản phẩm OCOP mang lại giá trị kinh tế. Sen là nguồn cảm hứng bất tận tạo nên các tác phẩm văn hóa, nghệ thuật… Về Đồng Tháp, du khách sẽ được trải nghiệm ăn sen, uống sen, được thưởng thức những món ngon chế biến từ sen.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh ĐồngTháp Đoàn Tấn Bửu nhấn mạnh: “Tại Lễ hội Sen Đồng Tháp, 200 món từ sen được nấu nướng công phu, chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu đến trang trí tỉ mỉ, tạo nên những món ngon mang đậm hương vị sen Đồng Tháp. Đây là thành quả, cũng là tình cảm của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh dành cho Đồng Tháp. Hy vọng rằng, 200 món ăn từ sen được ghi nhận kỷ lục thế giới sẽ là niềm tự hào và cũng là động lực để Đồng Tháp tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực sen”.
Trong khuôn khổ bế mạc Lễ hội sen Đồng Tháp năm 2022, Ban Tổ chức (BTC) cũng đã trao 40 giải thưởng cho các đơn vị đạt giải liên hoan xe hoa sen; trao các giải Ấn tượng, Khuyến khích, Ba, Nhì, Nhất cho 9 tác giả đạt giải tại cuộc thi chụp ảnh đẹp “Đồng Tháp quê tôi”. BTC cũng đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho 10 gia đình tiêu biểu đã có thành tích trong việc trồng Sen, góp phần phát huy giá trị Sen Đồng Tháp; 9 đơn vị đã có thành tích trong sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm từ sen, góp phần phát huy giá trị Sen Đồng Tháp; cùng nhiều Bằng khen cho các tập thể, đơn vị, cá nhân đã có thành tích đóng góp trong tổ chức, tuyên truyền về Lễ hội Sen Đồng Tháp năm 2022.
Kỷ lục Việt Nam và thế giới đã được xác lập tại Đồng Tháp với nội dung “Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất”. Theo đó, trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp năm 2022, các chuyên gia ẩm thực, các đầu bếp chuyên nghiệp đến từ Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam; Hội đầu bếp chuyên nghiệp TP. Hồ Chí Minh; tỉnh Đồng Tháp... đã trình diễn chế biến 200 món ăn từ nguyên liệu sen. Trong đó, 31 món về cơm, cháo, súp, canh; 27 món gỏi, trộn; 18 món nấu, hầm, tiềm, um; 4 món hấp; 2 món kho; 22 món xào; 5 món chiên; 3 món nướng; 3 món lẩu; 6 món dưa chua; 24 món chay; 18 món bánh mặn, ngọt; 27 món xôi, chè, mứt, kẹo và 10 loại thức uống.
|
Gia Khôi