Gác kèo ong và muối ba khía Cà Mau được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
Nghề truyền thống gác kèo ong đặc trưng cho hệ sinh thái ngọt - rừng tràm (thuộc huyện U Minh, huyện Trần Văn Thời). Kèo ong được làm bằng cây tràm già dài hơn thước, một đầu có cái nhánh con dùng làm mấu. Việc gác kèo ong đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm, không phải ai gác ong cũng đến làm tổ.
Hiện nay sản phẩm mật ong U Minh Hạ đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận nhãn hiệu tập thể, được người tiêu dùng cả nước biết đến.
Nghề muối ba khía đặc trưng cho hệ sinh thái rừng ngập mặn (thuộc huyện Ngọc Hiển), đây là một đặc sản thuộc tỉnh Cà Mau. Ba khía thuộc họ nhà cua, nhưng sống chủ yếu ở hai bên bờ rạch hoặc trên những vạt rừng đước, mắm,.. Ba khía Gạch Gốc được xem là loại ba khía ngon nhất.
Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau có kế hoạch bảo vệ, phát huy các giá trị DSVHPVT trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong kế hoạch này, Cà Mau đã lập hồ sơ trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục DSVHPVT quốc gia đối với các di sản: Nghề truyền thống Gác kèo ong và Nghề truyền thống Muối ba khía (năm 2019), Lễ hội Nghinh Ông - Sông Đốc (năm 2020), Lễ hội Đền thờ Vua Hùng (năm 2021), Nghề truyền thống làm tôm khô (năm 2022), Lễ Vía Bà Thủy Long (năm 2023), Lễ Vía Bà Thiên Hậu (năm 2024).
Theo kế hoạch, tỉnh Cà Mau sẽ xây dựng 2 mô hình thực hành di sản gác kèo ong và muối ba khía để giới thiệu tại huyện Ngọc Hiển và huyện Trần Văn Thời.
Thu Thảo