Tại chương trình, Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Việt Nam Bùi Văn Dũng đã công bố các quyết định về việc thành lập Ban Chấp hành lâm thời Liên Chi hội Đầu bếp Việt Nam. Theo đó, nhằm kiện toàn bộ máy và tổ chức của Liên Chi hội đầu bếp Việt Nam, đồng thời, chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ mới của Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028, ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã ký quyết định số 49/QĐ-HHDLVN thành lập Ban Chấp hành lâm thời của Liên Chi hội Đầu bếp Việt Nam gồm 25 thành viên cũng như thành lập Ban cố vấn của Liên Chi hội Đầu bếp Việt Nam.
Theo quyết định, ông Dương Văn Hùng - Trưởng khoa nấu ăn, Trường Trung cấp nghề Nấu ăn, Nghiệp vụ Du lịch và Thời Trang Hà Nội, Chủ tịch Hội Đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam là Phó Chủ tịch thường trực.
Ban Chấp hành lâm thời của Liên Chi hội Đầu bếp Việt Nam còn có 2 Phó Chủ tịch khác là bà Trịnh Diễm Vy - Giám đốc của Vy Market, Morning Glory, Cargo và ông Phạm Sơn Vương - Chủ tịch Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn. Tổng thư ký là ông Nguyễn Xuân Quỳnh (Công ty Đầu tư Bếp Việt).
Ban cố vấn của Liên Chi hội Đầu bếp Việt Nam có 4 thành viên gồm bà Nguyễn Thị Khánh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam; ông Nguyễn Thế Toàn - Trưởng ban Đào tạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam; ông Trịnh Cao Khải - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội và nghệ nhân ẩm thực Kao Siêu Lực.
Bày tỏ sự vui mừng khi BCH lâm thời Liên Chi hội Đầu bếp Việt Nam được ra mắt, bà Cao Thị Ngọc Lan - Phó Chủ tịch thường trực VITA chia sẻ, chỉ trong hai tháng chuẩn bị, Ban cố vấn của BCH lâm thời đã tập hợp được những gương mặt sáng ngời, đại diện cho đội ngũ của đầu bếp ba miền Bắc Trung Nam. Đây có thể nói là một trong những hoạt động mà thường trực hiệp hội rất quan tâm trong thời gian vừa qua.
Trong đó VITA xác định, đối với ngành Du lịch Việt Nam ẩm thực là một trong những lĩnh vực quan trọng, theo thống kê có khoảng 70 nghìn đầu bếp cùng các chuyên gia về lĩnh vực ẩm thực trên khắp đất nước. Trong nhiệm kỳ năm 2022-2027, VITA đã đặt nhiệm vụ quan trọng đó là phát triển ẩm thực Việt Nam xứng tầm với danh hiệu mà các tổ chức về ẩm thực trên thế giới công nhận.
"Tuy nhiên để có được một tổ chức vững mạnh, chúng ta phải cho ra đời các tổ chức, liên minh để làm sao tập hợp được sức mạnh ẩm thực Việt Nam, từ đó xây dựng mái nhà chung theo tinh thần của lễ ra mắt", bà Lan nhấn mạnh.
Thay mặt thường trực VITA, Phó Chủ tịch thường trực Cao Thị Ngọc Lan đã giao trách nhiệm cho Ban cố vấn, BCH lâm thời trong 6 tháng tới phải chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ mới của Liên Chi hội Đầu bếp Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028. Theo đó, để thực hiện nội dung này, bà Lan đề nghị ngay sau buổi ra mắt, dưới sự dẫn dắt và chỉ đạo của Ban cố vấn, BCH lâm thời cần xây dựng kế hoạch cụ thể, đưa ra lộ trình tiến độ nhằm chuẩn bị tổ chức Đại hội.
Chia sẻ về phương hướng hoạt động đến năm 2030 của VCF, Phó Chủ tịch thường trực Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam Dương Văn Hùng cho biết: Bên cạnh việc nâng cao chuyên môn chế biến cho các đầu bếp, chúng tôi còn hướng đến việc hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực bằng các hình thức như: Hỗ trợ, quảng bá sản phẩm, xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp thông qua các chương trình hoạt động theo quý, tháng. Sáng tạo các sản phẩm ăn uống, các món ăn trên nền tảng sản phẩm của doanh nghiệp, tư vấn hỗ trợ chuyên môn cho các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm...
Trong khuôn khổ lễ ra mắt, BCH lâm thời VCF đã công bố logo cùng bài hát truyền thống của Liên Chi hội.
VCF là một tổ chức chuyên nghiệp dành cho các đầu bếp và phụ bếp được thành lập từ năm 2017 tại Hà Nội với tên gọi cũ là VICA. Kể từ ngày thành lập cho đến nay cũng đã để lại những dấu ấn nhất định không những cho nền ẩm thực trong nước mà còn trên thế giới.
Hiện nay, VCF là tổ chức đầu bếp chuyên nghiệp được nhà nước bảo hộ và có chức năng đại diện cho hình ảnh của đầu bếp Việt Nam trên toàn thế giới. Với số lượng đầu bếp trên toàn lãnh thổ Việt Nam ngày càng tăng lên theo từng năm và sẽ mở rộng ra nước ngoài trong thời gian tới, hy vọng VCF sẽ là ngôi nhà mơ ước không chỉ của các đầu bếp chuyên nghiệp mà còn với những người yêu ẩm thực Việt sau này.
|
Thảo Anh