(VTR) - Nằm trong chuỗi các sự kiện của Festival Huế 2016, chiều 3/5/2016, Công ty TNHH Phú Đạt Gia phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở VHTTDL Thừa Thiên - Huế, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Huế tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Ẩm thực cung đình và dân gian Huế - nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam kết hợp với du lịch.
Hội thảo lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không những đối với sự phục dựng ẩm thực Cung đình Huế mà còn cho sự phát triển du lịch ở Huế cũng như xây dựng ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia và quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới. Hội thảo đã nhận được gần 30 bài tham luận của 30 chuyên gia, nhà nghiên cứu, các nhà khoa học trong nước và các tác giả đến từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Cộng hòa Liên bang Đức, Thái Lan, Lào, Nhật Bản, Bồ Đào Nha.
Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2016 Nguyễn Dung nhấn mạnh: đây là hội thảo mang ý nghĩa quan trọng, góp phần làm cơ sở khoa học cho việc hoàn thiện bộ hồ sơ ẩm thực Huế để trình các cơ quan chức năng xem xét công nhận là Di sản phi vật thể của quốc gia và nhân loại. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát triển ẩm thực Huế; qua đó hoàn thiện để phục vụ du lịch, phát triển kinh tế của địa phương, khẳng định Thừa Thiên - Huế xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch của cả nước.
Dịp này, đại diện một số đơn vị đã ký kết liên kết để phát triển ẩm thực Huế giữa khối du lịch, lữ hành, khách sạn; khối phát triển liên kết quan hệ và tương tác sử dụng sản phẩm sạch. Đồng thời, ra mắt các thành viên Ban vận động thành lập Hiệp hội Ẩm thực Việt Nam.
Minh Hạnh