Hội thi Tinh hoa ẩm thực xoài Đồng Tháp thu hút 22 đội tham gia, mỗi đội chế biến 1 món ngọt và 1 món mặn với nguyên liệu chính là xoài. Với bàn tay khéo léo và sự sáng tạo, các đội dự thi đã tạo ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn từ xoài như: cà ri xoài, xíu mại sốt xoài, kem xoài, rau câu xoài, xôi xoài, tôm sốt xoài… Các đội thi còn được xem phần biểu diễn chế biến món ăn từ xoài của những đầu bếp chuyên nghiệp.
Bên cạnh đó, cuộc thi pha chế lần đầu tiên được tổ chức tại Đồng Tháp chủ đề “Bùng nổ hương vị mùa hè với xoài Đồng Tháp” do Barista School đồng tổ chức kết hợp với việc training kiến thức, kỹ năng cơ bản về nghiệp vụ pha chế cho các nhóm thí sinh hiện đang làm việc tại các vị trí nhân viên pha chế các khách sạn, nhà hàng, kinh doanh đồ uống trong và ngoài tỉnh.
Ngoài ra còn có các hoạt động nghiên cứu và quảng diễn của các nhóm bán chuyên nghiệp cho danh mục 30 món tráng miệng từ xoài (bánh ngọt, bánh mặn, bánh nóng, bánh lạnh) công thức mới hoàn toàn gắn với chia sẻ, đào tạo cộng đồng; hoạt động nghiên cứu và chế biến ẩm thực chiêu đãi khách VIP tham dự Lễ hội bằng một thực đơn kết hợp hoà quyện giữa xoài - sen - cá tra, 3 trong 5 ngành hàng nông nghiệp quan trọng của Đồng Tháp theo phong cách tiệc sang trọng, tinh tế; tiệc ngọt welcome drink phục vụ người dân tham gia Lễ hội.
Đánh giá những dấu ấn chuỗi sự kiện ẩm thực tại Lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023 - Nâng tầm vị thế, bà Nguyễn Thị Thuý Phượng - Viện trưởng Viện ứng dụng Khoa học Công nghệ và Đào tạo MeKong cho biết: Hoạt động Ẩm thực xoài Đồng Tháp tại Lễ hội xoài đạt được kết quả thành công vượt hơn mong đợi. Lần đầu tiên hoạt động ẩm thực tại một Lễ hội được tổ chức không chỉ bài bản về hình thức, nhận được sự tham gia và phản hồi tích cực, đánh giá cao từ người dân, mà còn đặc biệt mời được đông đảo các chuyên gia, nghệ nhân, nhà nghiên cứu ẩm thực hàng đầu cả nước tham dự, góp phần quan trọng tạo nên chất lượng, sự lan toả sâu rộng. Các hoạt động ẩm thực tại lễ hội được tổ chức dành cho đối tượng không chuyên, bán chuyên, chuyên nghiệp và phục vụ rộng rãi đến quần chúng nhân dân có kết hợp với việc đào tạo công thức cho quần chúng nhân dân và mời người dân thưởng thức. Sau lễ hội, toàn bộ công thức chế biến của gần 100 món ăn uống từ xoài đã được hệ thống chi tiết, dễ hiểu và đóng gói chuyển giao thương mại ít nhất 10 sản phẩm.
Dịp này, Viện ứng dụng Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo MeKong đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Ngô Chí Công nhận chức Viện phó; tiến hành ký kết bản ghi nhớ hợp tác cùng Học viện đào tạo pha chế Barista School và Sa Nhiên Garden & Homestay Sa Đéc nhằm phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục dạy nghề lĩnh vực F&B, nhà hàng, khách sạn và nghiên cứu ẩm thực nâng tầm vị thế giá trị các đặc sản nông nghiệp của mỗi vùng miền Việt Nam. Đặc biệt phối hợp tổ chức triển khai các dự án du lịch nông nghiệp xanh với chủ đề “Kỳ hè phiêu lưu ký” dành cho thanh thiếu nhi và Hành trình xanh gắn với văn hoá bản địa xứ Sen hồng nói riêng, cả nước nói chung.
PV