Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - điểm đến mới trên hành trình ẩm thực tiếp theo của Michelin Guide
Chương trình có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt; Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh; Chủ tịch Tập đoàn Sun Group Đặng Minh Trường; Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang; Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Ánh Hoa…
Với lịch sử hơn 120 năm, Michelin Guide là bộ sưu tập ẩm thực uy tín nhất về ẩm thực trên thế giới. Các đầu bếp và nhà hàng có tên trong Michelin Guide được ví như nhận giải Oscar của ngành ẩm thực toàn cầu, với một vinh dự lớn và cơ hội quảng bá hình ảnh ra toàn thế giới. Trên thế giới, sự xuất hiện của Michelin Guide với những “ngôi sao danh giá” đã tạo nên tầm ảnh hưởng lớn đến không chỉ ẩm thực, mà còn tạo hiệu ứng tích cực cho nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch của các quốc gia.
Trong bài phát biểu trực tuyến, ông Gwendal Poullennec, Giám đốc quốc tế của Michelin Guide gửi lời khen ngợi nền ẩm thực Việt Nam, cho rằng Việt Nam sở hữu lịch sử ẩm thực phong phú, di sản văn hóa đặc sắc, hương vị đặc trưng và độc đáo, phương thức nấu ăn riêng biệt và các món ngon tinh tế, ẩm thực Việt Nam đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới.
Nhấn mạnh lý do chọn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai điểm đến tiếp theo của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide, ông Gwendal Poullennec nhận định, Hà Nội là thủ đô của Việt Nam, nổi tiếng với kiến trúc cổ đặc sắc và di sản ẩm thực phong phú, nằm trên trục kết nối thương mại lâu đời. Cùng với đó, ẩm thực Hà Nội mang một nét quyến rũ lan tỏa mọi nẻo đường, trên đường phố và trong các tiệm ăn. Trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế của đất nước, nơi giao thoa giữa ẩm thực mang hơi hướng châu Âu và phong cách truyền thống, món ngon trải dài từ những quán ăn, vỉa hè đến những nhà hàng cao cấp.
Tại Lễ công bố, ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal - Giám đốc điều hành Michelin Việt Nam chia sẻ, với đội ngũ thẩm định viên từ khắp nơi trên thế giới, Michelin sẽ công nhận và đánh dấu chất lượng nhà hàng, chất lượng tay nghề của đầu bếp Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới. Hành trình đánh giá của các chuyên gia đánh giá ẩn danh đã được tiến hành và danh sách Michelin Guide Việt Nam đầu tiên sẽ sớm được công bố.
Với vai trò là đối tác điểm đến, ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Sun Group cho biết, việc Michelin Guide tới Việt Nam sẽ giúp chúng ta có một hệ thống đánh giá tiêu chuẩn quốc tế cao nhất cho ẩm thực Việt. Điều đó không chỉ gia tăng uy tín mà còn nâng tầm đẳng cấp của ẩm thực và du lịch Việt Nam. Đây cũng là cơ sở, để Việt Nam đón thêm dòng khách du lịch có khả năng chi tiêu cao, từ đó thúc đẩy các điểm đến cạnh tranh, nâng cao chất lượng ẩm thực cũng như chất lượng phục vụ khách, nâng cao tay nghề của các đầu bếp lẫn nhân viên phục vụ của các nhà hàng, hướng tới đạt các tiêu chuẩn quốc tế, đủ sức cạnh tranh với những điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới.
Danh sách nhà hàng của Michelin Guide Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh 2023 sẽ được công bố trong tháng 6/2023. Danh sách này được giới thiệu độc quyền trên tất cả nền tảng số của Michelin Guiden như trang web, ứng dụng di động và mạng xã hội…
Ra đời năm 1900 bởi một nhà sản xuất lốp xe hơi, bộ sưu tập ẩm thực Michelin Guide đã nhanh chóng tạo sức ảnh hưởng mạnh mẽ từ Pháp sang các nước châu Âu và toàn thế giới, bởi những nguyên tắc khắt khe và quy định đánh giá đặc biệt khách quan. Các hạng mục đánh giá của Michelin dựa trên 5 nguyên tắc: Chất lượng của nguyên liệu sử dụng; Kỹ thuật nấu điêu luyện; Sự hài hoà trong hương vị; Thể hiện được cá tính độc nhất vô nhị của đầu bếp; Chất lượng ổn định theo thời gian của các món ăn. Michelin cũng rất quan tâm đến chất lượng phục vụ và sẵn sàng loại trừ những nhà hàng không có cách phục vụ tốt, cho dù món ăn có ngon đến thế nào. Ban Giám khảo của Michelin Guide là những chuyên gia ẩm thực ẩn danh, không được phép tiết lộ nghề nghiệp với bất kỳ ai và luôn “chấm điểm” các nhà hàng trong vai một vị khách. |
Thảo Anh