Tân Phước là một trong những nơi có diện tích trồng khóm lớn nhất ở Nam Bộ. Với sự sáng tạo trong ẩm thực, người dân ở đây đã làm ra loại kẹo khóm rất đặc biệt. Muốn có kẹo khóm ngon, điều quan trọng nhất là trái khóm phải vừa mới thu hoạch, tươi và có màu hoa cà. Nguyên liệu để làm còn có đậu phộng rang giã nhỏ, mè và đường cát trắng. Sau khi được sên trong lò, khóm phải được đưa vào khuôn khi còn nóng để rắc thêm mè và đậu phộng, ở công đoạn này đòi hỏi người làm phải nhanh tay và khéo léo. Hương vị kẹo khóm đã trở thành đặc sản không chỉ đối với người dân địa phương mà còn là món quà ý nghĩa cho du khách khi có dịp về thăm Tân Phước.
Một loại rau mọc hoang dã ở huyện Tân Phước là rau choại. Có nhiều loại rau choại như choại đá, choại vườn, choại rừng, chột lụi, chột ván... nhưng phổ biến nhất là choại rừng. Đọt choại rừng luộc được chấm với mắm nêm, kho quẹt, nước mắm tỏi ớt, tương… đều ngon cả. Đọt choại rừng còn là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong món cháo nhộng ong cùng với măng tươi và nấm rơm, hay lẩu chua với cá linh, bông điên điển. Riêng đọt choại đá, với vị chát đặc trưng thường được dùng để nấu món canh chua với cá rô đồng, và đây chính là món ăn chỉ có ở huyện Tân Phước.
Đến mùa nước nổi (từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm), rất nhiều loại cá từ trong vùng sâu Đồng Tháp Mười đổ về, trong đó nhiều nhất là cá lia thia, cá trâm, cá trắng… Những loại cá này tuy nhỏ nhưng khi được hấp chín, cuốn bánh tráng nem với các loại rau sống, khế, khóm, chuối chát chấm mắm nêm thì ngon tuyệt. Ngoài ra, cũng phải kể đến món canh chua cá linh bông điên điển. Cá linh vào đầu mùa nước nổi là lúc cá ngon nhất bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Bông điên điển vào mùa nước nổi nở vàng khắp các mé sông, cho hương vị rất đặc biệt, có độ giòn, thơm, bùi, đậm đà hương vị vùng Đồng Tháp Mười.
Ẩm thực Tân Phước không thể bỏ qua món ăn được chế biến từ sóc tràm với nhiều món như nướng, chiên nước mắm, xào lăn, xào lá cách, rô ti, khìa nước dừa, thậm chí làm khô.
Vùng quê Tân Phước với không khí trong lành, thanh tịnh, những khu rừng tràm hoang sơ và ruộng khóm ngút ngàn tầm mắt; các món đặc sản vừa ngon miệng, bổ dưỡng, lại có nguồn gốc hữu cơ, đã góp phần làm phong phú kho tàng ẩm thực Nam Bộ và níu chân du khách.
Nguyễn Ngọc Lan Hương