Một trong những nét đặc biệt của người Thái trắng ở Mai Châu là nghề dệt thổ cẩm. Từ nhỏ các bé gái dân tộc Thái đã được mẹ dạy cho cách dệt thổ cẩm. Bởi vậy, đến khi lập gia đình, các cô gái Thái đã thành thạo nghề canh cửi và có một kiến thức nhất định về các loại sản phẩm thổ cẩm truyền thống, giúp họ dệt nên những vật dụng thiết yếu cho mình và gia đình khi tạo dựng cuộc sống mới.
Sản phẩm thổ cẩm của người Thái ở Mai Châu đều được se sợi từ bông tự nhiên. Sợi được nhuộm bằng màu tự nhiên. Cách nhuộm vải truyền thống chính là yếu tố làm nên hồn cốt của thổ cẩm người Thái. Cỏ ngọt cho ra màu xanh nhạt; lõi cây mít cho ra màu vàng; hoa hiên thành màu đỏ; coóng cằm cho màu tím... Tất cả các nguyên liệu này được đun lên lấy nước, tùy theo khối lượng, pha màu sẽ tạo thành màu như ý. Sợi sau khi nhuộm xong sẽ được phơi khô bằng ánh nắng tự nhiên trước khi đưa vào dệt.
Theo thời gian, sản phẩm dệt thổ cẩm đã trở thành biểu tượng văn hóa sống động của người Thái Mai Châu. Sản phẩm từ dệt thổ cẩm đã trở thành một kho tàng của cải đáng giá của các gia đình dân tộc Thái, thể hiện sự sung túc, nếp sống văn minh của mỗi gia đình nói riêng và dân tộc Thái nói chung.
Khách nước ngoài khi đến Mai Châu thường muốn mang về những sản phẩm độc đáo do người dân bản địa tự tay làm ra như đồ thổ cẩm, vừa để làm kỷ niệm cho chuyến đi vừa là quà tặng cho người thân, bạn bè.
Ngoài những phong cảnh đắm say lòng người, những sản phẩm dệt thổ cẩm đặc sắc, độc đáo, du khách còn có dịp thưởng thức ẩm thực núi rừng với những món ăn được chế biến hợp khẩu vị với nhiều thực khách như: cá trắm nướng lá chuối, lợn mường nướng, cá suối chiên, bê xào đậu, canh sương, măng xào, gà đồi hấp, gà nướng giấy bạc…
Thu Hương