Có mặt tại cảng Vũng Áng những ngày này, rất đông thực khách đang thưởng thức món hải sản tươi sống trên các nhà bè. Ngay tại khu vực cầu cảng, có khoảng 20 bè nổi nằm sát nhau, dập dềnh cùng sóng nước. Đây vừa là nơi chế biến, vừa là bàn tiệc cho du khách thưởng thức đặc sản mực nhảy tại địa phương.
Mùa mực nhảy thường bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 7 (âm lịch). Để có những mẻ mực tươi sống, người dân phải đi câu trong đêm, thả mực vào khoang thuyền trữ nước biển rồi mang cung cấp cho các chủ nhà hàng.
Có nhiều cách chế biến mực nhảy. Đơn giản nhất là mực để nguyên con, vớt lên từ lồng nuôi, rửa sạch, cho vào nồi luộc ngay. Gia vị không thể thiếu khi ăn là mù tạt hoặc nước mắm gừng, kẹp lá lốt rất ngọt, thơm và béo ngậy. Bên cạnh đó là là món gỏi mực cũng được các thực khách ưa chuộng. Mực được làm sạch, cắt thành miếng, để ráo nước rồi trần qua nước chanh, chấm nước mắm hoặc xì dầu mù tạt. Khi ăn, móngỏi mực có vị ngọt, giòn của mực, vị cay nồng của mù tạt.
PV