Bún thang xóm Hạ Hồi
Bún thang là một món “đặc sản” của Hà Nội. Có rất nhiều quán bún thang ngon, đã thành tên tuổi như bún thang Cầu Gỗ, bún thang Cửa Nam, bún thang Hàng Hòm, song những người Hà Nội không ưa ăn uống xô bồ thì vẫn “chung thủy” với tiệm bún thang nằm sâu trong xóm Hạ Hồi. Quán này đã bán lâu năm, khá đông khách, nhưng không đến nỗi “nghẹt thở” như nhiều quán xá ở khu phố cổ. Chỗ ngồi thoáng đãng, mát mẻ khiến cho thực khách có cảm giác dễ chịu, thảnh thơi để bắt đầu một ngày mới.
Cũng như nhiều quán khác, bún thang Hạ Hồi cũng có đủ vị, đủ thịt gà, trứng tráng sợi, củ cải khô… nhưng nhờ bí quyết gia truyền của người chủ quán mà nước dùng ở đây luôn thơm ngon đặc biệt, ngọt đậm đà và rất vừa miệng thực khách.
Bún ốc ngõ Mai Hương
Quán hàng này là một ví dụ điển hình cho những quán ăn “hữu xạ tự nhiên hương” ở chốn Hà Thành, bởi không biển chỉ dẫn, không tên hiệu, nhưng từ hàng chục năm nay, thực khách vẫn tìm tới đây để thưởng thức món bún ốc “gây nghiện” này. Ngày nào cũng vậy, buổi sáng, quán đông khách tới mức 4-5 người phục vụ cũng không xuể.
Điểm đặc biệt của bún ốc ở đây là nước dùng thanh và thơm mùi cà chua, ngọt nhưng không lợ vị mì chính và được “kết hợp” độc đáo với những miếng tóp mỡ thơm giòn phi cùng hành lá. Những miếng tóp mỡ vàng rộm, béo ngậy, ngấm đủ mắm muối càng thêm đậm đà, khi đưa vào miệng thì giữ nguyên hương vị thơm ngon, giòn tan. Bởi vậy mà vị khách nào khi tới đây cũng dặn chủ quán: “Nhớ cho nhiều hành phi tóp mỡ nhé!”.
Bún mọc Nguyễn Chế Nghĩa
Dù là phố nhưng nhiều người vẫn coi Nguyễn Chế Nghĩa là một con ngõ nhỏ nằm trên phố Hàm Long. “Ngõ” Nguyễn Chế Nghĩa ngắn nhưng thanh bình, vắng vẻ. Trong “ngõ” có một quán bún mọc rất đắt hàng.
Trong thời buổi giá cả phi mã, hàng bún mọc này vẫn giữ giá 20.000 đồng/bát. Nhưng không phải bởi vậy mà quán đông, bởi phàm là dân phố cổ Hà thành, sẽ không vì giá rẻ mà dễ dãi chấp nhận một món ăn không ra gì. Quán đông khách bởi bún ngon thật sự, từ nước dùng thơm ngọt được ninh từ xương và nước luộc gà, cho đến thịt gà ta “xịn”, là loại “gà chạy đồi” chứ không phải gà công nghiệp thịt bở và nhạt nhẽo.
Thêm nữa, quán còn có một “đặc sản” khác, đó là quẩy ăn kèm. Lúc nào quẩy cũng còn nóng hổi, giòn tan và không ngấm mỡ. Bởi thế nên món phụ này đôi khi còn “bán chạy” hơn cả món chính và tạo nên thương hiệu của quán.
Bún cá ngõ Hồng Phúc
Nhiều người cho rằng bún cá ngõ Hồng Phúc là quán bún cá ngon nhất Hà Nội. Quán đã có từ khá lâu, gia truyền từ đời này sang đời khác với những bí quyết rất riêng, tạo nên hương vị khó quên. Bát bún rất đầy đặn, nước dùng đậm đà, chua dịu vị quả dọc và thơm mùi dấm bỗng. Cá được dùng để chế biến là cá trắm đen nên rất chắc và dai thịt, không tanh mà thơm giòn nên hợp khẩu vị của rất nhiều thực khách. Mỗi bát bún, ngoài thịt cá còn có thêm một miếng trứng cá rán vàng ruộm rất bắt mắt. Ngoài ra, quán có thêm đặc sản là đầu cá rán giòn, chan chút nước dùng chua chua, thêm dọc mùng, nhâm nhi ăn chơi cũng ổn.
Hàng ngồi ngoài đường, ngõ phố lại khá hẹp và đông xe nên thực khách nhiều khi không được thảnh thơi. Nhưng hương vị của món bún cá đặc biệt vẫn khiến họ phải lặn lội tìm đến đây để thưởng thức.
Có thể nói rằng, không có nhiều nơi trên đất nước Việt Nam này, việc ăn sáng lại trở thành một “văn hóa” như ở Hà Nội.
Trang Đào
(Nguồn: Tạp chí Du lịch)