Hạt dẻ Trùng Khánh
Là loại hạt dẻ ôn đới, hạt to (gấp 5 - 6 lần hạt dẻ rừng), vỏ quả có nhiều gai cứng, bên trong mỗi quả có từ 3 đến 4 hạt. Hạt dẻ Trùng Khánh giàu dinh dưỡng, có mùi vị thơm ngon riêng biệt, là sản vật của Cao Bằng.
Rau dạ hiến
Rau dạ hiến (phiéc yiển) là một loại dây mọc ở vùng núi đá. Vào mùa xuân khi tiết trời ấm áp, ngọn rau dạ hiến mọc non mơn mởn. Ngọn rau dạ hiến được ngắt ra thành từng đoạn cho vào xào cùng thịt bò, thêm một chút rượu, rau sẽ rất ngon và thịt cũng tăng thêm hương vị. Ngoài ra, rau dạ hiến còn có thể xào với phở hay trứng gà đều rất ngon.
Mận Bảo Lạc
Cao Bằng nói chung các huyện đều trồng được cây mận, nhưng ngon nhất vẫn là mận Bảo Lạc, loại mận này người dân địa phương thường gọi là mận máu (vì bên trong có màu đỏ), khi chín ăn có vị ngọt, là đặc điểm riêng biệt của loại mận này.
Quả mác mật
Cây mác mật chỉ có ở Cao Bằng và vùng Lạng Sơn giáp Cao Bằng, cây cao chừng 2 - 5m, lá và vỏ quả có tinh dầu thơm, cùi có vị chua ngọt. Vào đầu hè mác mật chín, trên cây từng chùm quả chín vàng, mọng, hương thơm phảng phất. Mác mật dùng để ngâm ớt hoặc phơi khô làm gia vị nấu sốt vang, ninh chân giò… Lá mác mật cũng có thể nấu với thịt trâu, bò, cho một mùi thơm dễ chịu, dễ nhớ. Ở Cao Bằng, nếu không có mác mật thì không có được các món như lợn quay và vịt quay ngon nổi tiếng.
Lê Đông Khê
Đến với Cao Bằng vào dịp tháng 6, tháng 7 âm lịch sẽ được thưởng thức vị ngọt, mát của lê Đông Khê mà không nơi nào có được, quả to, có vị ngọt riêng biệt, mềm, là loại lê ngon nhất so với các loại lê khác ở Cao Bằng.
Bên cạnh đó, văn hóa ẩm thực Cao Bằng còn rất phong phú với bò gác bếp, lạp sườn, thịt hun khói, gạo nếp Pì Pất, miến dong, bánh khảo, bí thơm Thạch An, quýt Trà Lĩnh, thạch đen Thạch An, thạch trắng (mác púp) Trùng Khánh, chè đoỏng pán, chè dây, chè đắng, các sản phẩm chè Kolia...
|
HN