Phở sắn trước khi được chế biến được ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra chiếc rổ tre cho ráo nước. Chuối cây phải là loại chuối sứ vừa nhú to bằng cánh tay, chưa trổ lá lớn thì mới có vị ngọt giòn đúng điệu. Chuối cây thái lát mỏng ngâm trong nước để có màu trắng giòn, sau đó rửa sạch để ráo nước. Món phở sắn trộn cần có tôm nõn, thịt ba chỉ và thêm các loại gia vị như rau mùi, hạt tiêu, ớt, tỏi giã nhuyễn, lạc rang. Bên cạnh đó chuẩn bị một chén nước mắm ngon pha nước cốt chanh, đường, tỏi, ớt để bắt tay vào trộn phở sắn.
Khi chảo dầu đã nóng, cho hành tím thái lát vào phi thơm, tiếp đến cho tôm nõn, thịt ba chỉ thái chỉ vào xào thơm, nêm gia vị vừa ăn. Phở sắn, chuối cây cho vào âu, cho phần tôm thịt phi thơm vào trộn đều, cho phần nước mắm pha sẵn vào trộn, sau cùng cho thêm rau mùi. Tất cả cho ra đĩa, rắc ít lạc rang giã nhỏ lên trên là có được món phở sắn thơm ngon nồng nàn.
Phở sắn trộn chuối cây có vị ngọt, giòn của chuối cây, mùi thơm của các loại rau mùi, vị bùi bùi, dai dai của phở sắn, vị béo thơm của lạc rang. Thưởng thức từng miếng phở sắn trộn chuối cây vị thơm ngon, giòn ngọt hòa quyện tạo nên dư vị nồng nàn đến khó tả, chút cay cay phảng phất nơi đầu lưỡi, vị thanh thanh nơi cổ họng thật khó quên cho những thực khách thưởng thức nó. Một lần về xứ Quảng giữa hàng trăm sản vật thơm ngon đừng quên thưởng thức phở sắn trộn chuối cây để thực sự hưởng trọn cái tình của người xứ Quảng gửi gắm trong món ăn dung dị mà quá đỗi thân thương này…
Đỗ Duy Hoàng