Cốm
Trong tiết trời thu mát mẻ dễ chịu, vừa nhâm nhi chén trà nóng vừa thưởng thức những hạt cốm căng mẩy thơm lừng thì quả là không còn gì thú vị hơn.
Mà nói đến cốm, ai ai cũng nghĩ ngay đến cốm làng Vòng. Những gánh hàng rong của các mẹ các chị, mang theo mẻ cốm non lên phố, nhưng "gánh" cả mùa thu về. Cốm non gói trong lá sen, bán nhiều ở đường Kim Mã, Xuân Thủy… Món ngon từ cốm không chỉ tao nhã, còn in đậm dấu ấn của vùng đất nghìn năm văn hiến.
Cái hay của cốm là có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như ôi cốm, chả cốm, bánh cốm, cho tới chả cốm, hay đơn giản là chuối chín quốc ăn kèm cốm dẻo đủ để chiều lòng khẩu vị của bất kỳ ai.
Sấu chín
Nếu như mùa hè nóng bức có ly nước sấu chua dịu, mát lạnh, thì mùa thu Hà Nội lại chiều lòng du khách bằng sấu chín vàng ươm.
Sấu chín còn được ví là "thức quà chỉ của riêng Hà Nội mỗi độ thu sang". Không giòn như sấu non, cũng không chua gắt như sấu xanh. Những quả sấu chín vàng, có lớp vỏ sần sùi giòn giòn, chua mềm mà thơm lừng khiến nhiều người không khỏi nuốt nước miếng.
Sấu chín được cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, chấm với muối hoặc dầm với ít đường, muối thêm chút ớt bột sẽ làm say lòng bất kỳ du khách nào. Không khó để bạn thưởng thức được món ăn dân dã này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các hàng quán vỉa hè.
Bánh trôi tàu nóng
Ngọt dịu và ấm áp chính là điểm cuốn hút của món bánh trôi tàu nóng khi tiết trời sang thu.
Món bánh trôi tàu này chẳng chút cầu kỳ, chỉ cần gạo nếp, đậu xanh, vừng, dừa, thêm phần nhân đậu đỏ, khoai môn nhưng chính sự hòa quyện đấy lại tạo nên sự hấp dẫn ấm áp những khi gió thu về.
Điểm đặc biệt nhất của bát bánh trôi tàu nóng chính là một chút gừng, cay nhẹ, ấm lòng và hòa quyện với vị ngọt thanh vốn có.
Bánh trôi nóng ngon được bán ở một số địa chỉ quen thuộc như Hàng Cân, Quán Thánh, chợ Ngô Sỹ Liên, Hàng Giầy…
Bánh tôm
Trong tiết trời thu, bánh tôm ấm nóng, giòn rụm là thức quà hấp dẫn người dân và du khách, tạo nên dấu ấn cho ẩm thực Hà Nội.
Cắn một miếng bánh tôm bạn sẽ được cảm nhận sự tổng hoà từ vị ngọt của tôm tươi bên trong lớp vỏ bột vàng ruộm giòn tan cùng nước chấm chua cay mặn ngọt được nêm nếm tròn vị.
Địa chỉ bánh tôm nổi tiếng nhất là ở Hồ Tây. Tuy nhiên, du khách có thể thưởng thức những chiếc bánh tôm thơm ngon mà giá rẻ hơn ở Hàng Bồ.
Cháo sườn
Trong những ngày gió mát đầu thu nếu thưởng thức bát cháo sườn nóng hổi thơm ngon thì đúng là tuyệt vời.
Cháo sườn tưởng chừng là món ăn dân dã nhưng lại là nét ấn tượng của mùa thu Hà Nội. Hơn nữa cháo sườn ăn vào buổi nào cũng hợp và bạn có thể thưởng thức cháo sườn ở mọi khung giờ trong ngày.
Nhâm nhi một bát cháo sườn sánh mịn, ngọt thơm vị thịt, vị nước xương thêm kèm cả ruốc sợi và chút ớt bột...quả nhiên là món ngon "khó cưỡng". Nếu ăn kèm thêm cả quẩy thì vừa chắc dạ mà lại ấm bụng trong tiết trời thu se lạnh.
Nguồn: phununews.vn