Cua hoàng đế
Đây là loại cua hiếm có, khó tìm bởi để đánh bắt nó, những người thợ săn phải ra khơi vào những ngày bão biển. Điều đặc biệt là loại cua này có kích thước và trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với cua biển thông thường.
Cua hoàng đế (hay còn gọi là huỳnh đế) là loài cua rất hiếm, chỉ sống ở những vùng biển rất lạnh và sâu. Loài cua này có kích thước lớn hơn nhiều so với loài cua thông thường, có 2 càng và 6 chân, màu đỏ au. Cua hoàng đế có thịt chắc, gạch thơm và béo ngậy hơn hẳn các loại cua ghẹ khác.
Những người mê ẩm thực đánh giá cua vua rất cao. Chúng sở hữu những cặp chân dài, lớp vỏ cứng nhưng thớ thịt lại mềm mại. Thịt cua vua có hương vị đặc biệt, thơm ngon nhất trong tất cả các loại cua trên toàn thế giới.
Theo giới nhiều tiền sành ăn ở Việt Nam, thì hình dáng chỉ là bề ngoài, bởi tinh túy của cua hoàng đế nằm cả ở phần thịt – được đánh giá là tinh khiết bậc nhất nhờ vùng biển Alaska vốn là một trong những vùng sinh thái hiếm hoi còn giữ được độ trong lành.
Không như những món ăn khác, cua hoàng đế chỉ những thực khách sành ăn và giàu có mới có thể thưởng thức bởi giá của nó cao ngất ngưởng. Ở siêu thị tại Hà Nội, có thời điểm bán tới 5 triệu đồng một con cua nhập khẩu, nặng khoảng 2kg. Một vài nhà hàng ở Hà Nội đã chế biến món ăn này, tuy nhiên giá của nó cao ngất ngưởng, khoảng hơn 3 triệu đồng/kg. Có nhiều cách chế biến món cua nhưng để giữ được vị ngọt đặc trưng của cua, ngon nhất vẫn là hấp hoặc nướng.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cua hoàng đế đem nướng là tuyệt vời nhất, các đầu bếp cam đoan rằng mọi giác quan của thực khách đều bị đánh thức với món cua đắt có một không hai này.
Ở Việt Nam, loài cua này chỉ ở những vùng biển sạch, đáy biển và nguồn nước trong xanh như ở đảo Phú Quý, Cam Ranh..., tuy nhiên không phải dễ dàng tìm được.
Tôm hùm
Tôm hùm thường sống ở dưới rạn đá san hô, từ lâu đã được coi là vua của các loại hải sản thuộc họ tôm bởi thịt chắc ngọt. Để bắt được loại hải sản này, ngư dân phải là người có sức khỏe, kinh nghiệm dày dặn mới có thể bắt được nhiều.
Tôm hùm nổi bật với hai chiếc càng to, rất khỏe, thịt tôm ngon và ngọt nhất cũng ở hai phần càng này. Do thức ăn của tôm hùm chủ yếu là cá, cua, sò... nên đây là món hải sản giàu canxi và đạm, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực. Thịt tôm hùm đã được xem là "vua" của các loài hải sản bởi chắc ngọt, ăn vào còn nghe tiếng giòn lựt sựt của những sợi gân xen lẫn trong từng thớ thịt,
Tôm hùm thường sống ở các bãi rạng đá, rạng san hô nơi có nhiều hang hốc, khe rãnh ven biển. Chúng có tập tính sống quần tụ chủ yếu ở tầng đáy với chất đáy sạch, không bùn.
Ngoài ra tôm hùm được chế biến thành rất nhiều món ngon như tôm nướng phô mai, nướng bơ tỏi, sốt bơ cà chua... Với giá khoảng vài triệu đồng một kg nhưng món tôm này rất hấp dẫn với thực khách sành ăn. Với tôm hùm các nhà hàng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, bắt mắt và cực kỳ hấp dẫn.
Ở Việt Nam, tôm hùm phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Bình Thuận, đặc biệt phân bố nhiều ở các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.
Yến sào
Tổ yến từ xưa đã được coi là món ăn cao lương mỹ vị chỉ dành cho các bậc vua chúa, một trong 8 món ăn bổ dưỡng (bát trân) ở Việt Nam. Người ta có thể chế biến tổ yến thành rất nhiều món như yến tiềm gà thuốc Bắc, yến sào súp bồ câu non, cháo nếp than yến sào... rất bổ dưỡng. Mặc dù đây là món ăn đắt giá nhưng được giới sành ăn ở Việt Nam rất ưa chuộng.
Yến sào là loại thực phẩm được mệnh danh là cao lương mỹ vị có tác dụng giúp bổ phổi, cường thân, tăng cường hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, giúp người bệnh nhanh phục hồi. Từ lâu, Khánh Hòa là địa phương có sản lượng yến sào cao nhất nước. Nhiều du khách đến Nha Trang đã tìm mua yến sào để làm quà, bồi dưỡng sức khỏe...
Có thể mua nhiều nhất ở Khánh Hòa, nơi chim yến làm tổ nhiều nhất ở Việt Nam với giá khoảng 4,5 triệu đồng/100g. Không chỉ ở Việt Nam, tổ yến còn được xuất khẩu sang nhiều nước châu Á khác
Nguồn: dantri.com.vn