Phở
Phở là một món ngon có tiếng ở Hà Nội. Món ăn “độc quyền” của Việt Nam này có nguyên liệu rất đơn giản: chỉ là mì gạo chan với nước dùng, bày một vài lát thịt (thường là thịt bò) lên trên, trang trí một chút hành, rau giá, một vài lát chanh và ớt thái mỏng. Nhưng phở mang tới cho thực khách hương vị đậm đà, sâu sắc khó tả, thể hiện là kết quả của sự chuẩn bị công phu và cầu kì.
Phở còn cuốn hút khách quốc tế bởi quá trình công phu để tạo ra nước dùng, từ nướng hành củ và gừng để dưới đáy nồi, đến việc dùng một muôi lớn đập sả để giải phóng mùi thơm, đến cách canh bọt khí qua đêm, chầm chậm quyện lại với nhau
Các quán phở thì có khá nhiều, nằm rải rác ở khắp các quận nội thành. Phở là món dễ ăn và hương vị ngon. Với những người bạn đi du lịch Hà Nội thì các món phở ăn sáng là một trải nghiệm khó quên. Người Hà Nội ăn phở cả ngày, dù sáng, trưa hay đêm xuống, các hàng phở vẫn nghi ngút khói và bóng dáng người.
Tại Mỹ, phở mới được biết đến ở cuối năm 1990, khi đầu bếp Didi Emmons mở quán Pho Republique trong Quảng trường trung tâm.
Bánh mì
Cũng như phở, 1-2 năm trở lại đây, khi tất cả những gì khiến người nước ngoài nói đến ẩm thực Việt Nam là bánh mì. Bánh mì ở khắp mọi nơi, ở trên các mặt báo, ở các bài trải nghiệm du lịch của các food blogger. Ở Anh hay Mỹ (và tất nhiên là nhiều nước phương Tây khác), những cửa hàng bánh mì mọc lên như nấm với những cái tên như Bun mee, Banh mi My Tho (Mỹ) hay Kêu, Banh Mi Bay, Banhmi11 (Anh). Ở Malaysia, có một thương hiệu bánh mì mang tên Ô Bánh Mì và nó thực sự là một “cú nổ lớn” khi trở thành địa điểm yêu thích của người Malaysia.
Với những gì mà khách du lịch, người nước ngoài ca ngợi về bánh mì Việt Nam trong suốt thời gian gần đây, có vẻ như món bánh mì đã thật sự “soán ngôi” của phở và trở thành món ăn Việt Nam được người nước ngoài yêu thích nhất.
Nem rán
Sau phở, bánh mì phải kể đến nem cuốn, một món “chủ lực” trong thực đơn của nhiều nhà hàng Việt và cũng được rất nhiều người nước ngoài ưa chuộng. Món ăn này được làm từ bánh tráng cuộn với các loại rau thơm, bún, và một số loại thịt như thịt bò, lợn, vịt, tôm, cá, cua, khi ăn thì chấm với nước chấm. Cũng như phở, tùy địa phương, vùng miền mà công thức làm nem cuốn có thể khác nhau.
Cách đây không lâu trang CNN Travel đã đưa ra kết quả bình chọn các món ăn được du khách yêu thích nhất và món nem rán của Việt Nam góp mặt trong danh sách này.
Các đầu bếp thế giới đã đánh giá rằng, ẩm thực là con đường nhanh nhất đi tới bất kỳ một xã hội nào. Tôi nghĩ rằng người Việt có ẩm thực là thế mạnh và họ nên dựa vào điểm mạnh đó.
Nguồn: dantri.com.vn