Nằm ở địa chỉ 439 Ngô Quyền, xã Trà Đa, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Nhà Tôi (ra đời từ năm 2014) là một không gian mát lành với nhiều cây xanh khiến du khách cảm giác được hòa mình giữa thiên nhiên. Không gian Nhà Tôi được sắp đặt khéo léo với nhiều tiểu cảnh từ những vật dụng tái chế như lon bia, củi khô, vỏ lốp xe... theo chủ đề “Tái sinh”. Ông Trần Minh Hội kể: “Qua quá trình làm trang trại rồi chế biến gỗ, tôi có cơ duyên tiếp xúc với cây cỏ. Những cây gỗ lớn làm ra giường, tủ, bàn, ghế... nhưng vẫn còn rất nhiều cành, gỗ nhỏ bị bỏ đi rất lãng phí. Chính vì vậy, tôi đã tái chế tất cả những đồ gỗ thừa và những vật dụng bỏ đi thành đồ hữu dụng, rồi đưa tất cả vào thiết kế trang trí Nhà Tôi với chủ đề “tái sinh”. Từ Nhà Tôi nhìn ra, du khách có thể thỏa sức ngắm nhìn cánh đồng rộng mênh mang chuyển sắc xanh vàng tùy theo mùa lúa.
“Đặc sản” làm nên thương hiệu của ẩm thực Nhà Tôi chính là món gỏi lá Nhà Tôi. Ông Hội hào hứng chia sẻ: “Có rất nhiều vị khách đến từ TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng… đến Nhà Tôi lúc 8 giờ tối chỉ để thưởng thức gỏi lá mà thôi”. Với món ăn này, thực khách có thể thưởng thức đủ các loại lá rừng cho đến các loại lá quen thuộc trong vườn nhà như: sung, ổi, xoài, đinh lăng, càng cua, tía tô, mơ lông..., kèm với thịt ba chỉ thái mỏng, cá, muối, riềng, ớt xanh... và dĩ nhiên không thể thiếu món nước chấm sền sệt rất thơm ngon. Thú vị hơn, thực khách sẽ được hướng dẫn tận tình cách gói ghém và thưởng thức gỏi lá sao cho có thể cảm nhận được hương vị trọn vẹn của món ăn.
Nhà Tôi còn được thực khách biết đến với các món ăn truyền thống hấp dẫn khác như bánh xèo tép nhảy Biển Hồ, gà nướng chấm muối lá é đượm hương vị núi rừng cao nguyên… Và, không thể không kể đến rượu cần Nhà Tôi nồng đượm, dù uống xong rồi mà vị ngọt hương thơm văn cứ lẩn khuất trong vòm miệng… Rượu cần Nhà Tôi gần gũi hơn với thực khách khi được đưa lên bàn ăn qua những hũ nhỏ, cũng là đặc sản Tây Nguyên để du khách có thể mang về làm quà.
Không chỉ có những món ăn Tây Nguyên độc đáo, Nhà Tôi còn hội tụ món ăn ba miền Bắc - Trung - Nam đáp ứng nhu cầu, sở thích đa dạng của nhiều đối tượng khách. Bên cạnh đó thì xìn-đạt (lẩu nướng), cơm nếp Lào cũng là một món ăn đặc biệt vì tại Gia Lai chỉ ở Nhà Tôi mới có. Bởi, trong quá trình làm việc 15 năm đi qua các nước Lào, Campuchia, Thái Lan… ông Hội đã tìm hiểu và mang về một số đặc sản của các nước bạn, với mong muốn tạo ra trải nghiệm phong phú về nghệ thuật ẩm thực cho du khách khi đến với Nhà Tôi.
| |
Đón du khách bốn phương trở lại sau dịch COVID-19, ông Trần Minh Hội cho biết: “Hiện nay tới Nhà Tôi, các bạn sẽ có thêm một vườn hoa hướng dương nhỏ trước cổng, một hồ hoa sen thơm ngát để ngắm nhìn và lưu lại những tấm ảnh đẹp. Bên cạnh đó, Nhà Tôi đang quy hoạch lại hệ thống rau thủy canh, vườn lá và triển khai chương trình để du khách trải nghiệm tự tay hái lá, hái rau cho món gỏi lá”. Đến Nhà Tôi dịp này, du khách có thể thường xuyên tham gia những đêm hội cồng chiêng Tây Nguyên, đốt lửa trại và hòa mình vào những “bữa tiệc” âm nhạc theo chủ đề...
Nhà Tôi còn là điểm hẹn của các sự kiện. Hàng năm, vào mỗi dịp giáng sinh và năm mới, quán Nhà Tôi lại tổ chức Phiên Chợ Đông thu hút hàng ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham dự. Ông Hội tâm huyết: “Phiên Chợ Đông vẫn luôn là một “đứa con tinh thần” của Nhà Tôi nhiều năm qua. Năm 2022, Nhà Tôi sẽ đưa Phiên Chợ Đông trở lại nhằm phục vụ thực khách trong bối cảnh tại Gia Lai ít có những sự kiện vui chơi, giải trí trong dịp Giáng sinh”…
Hoa Trang
(Đặc san Travel+ số 2/2022)