Chật vật xoay xỏa để duy trì DN tồn tại giữa muôn vàn khó khăn của đại dịch với niềm tin vào sự phục hồi nhanh chóng của du lịch khi trở lại trạng thái “bình thường mới” – công ty lữ hành Sea Travel (dù tuổi đời non trẻ so với nhiều đàn anh khác trong làng du lịch) với sự quyết tâm, nỗ lực - đã cầm cự được đến thời điểm này. Mặc dù hàng loạt sự cố, thiệt hại xảy đến, nhưng Giám đốc Sea Travel Đào Xuân Ước không hề nhụt chí, mà càng tạo sự thôi thúc hành động, củng cố quyết tâm “không thể thúc thủ” trước Covid.
|
“Công ty lữ hành Sea Travel năm nay bước sang tuổi thứ 8. Thời kỳ cao điểm nhất, nhân sự công ty15 người, qua các đợt dịch Covid giảm xuống còn 6 người, rồi cuối cùng chỉ còn lại 3 nhân sự chủ chốt. Tuy nhiên, chúng tôi xác định dù khó khăn thế nào cũng sẽ theo nghề đến tận cùng; nhớ những ngày đầu khởi nghiệp cũng vô cùng gian nan, nhưng trải qua những phấn đấu, DN từng bước phát triển và phần nào khẳng định được chỗ đứng với khách hàng; vậy tại sao lại dễ dàng bỏ cuộc”, anh Ước tâm sự.
Chính vì thế, Sea Travel “xoay” sang mảng ẩm thực để trước mắt có nguồn trang trải cho cuộc sống, chờ cơ hội quay trở lại lĩnh vực kinh doanh chính.
Ý tưởng mở nhà hàng ẩm thực được hình thành từ khá lâu, song do vướng về địa điểm cũng như một chút “nấn ná” nghe ngóng tình hình du lịch hè khả quan đến đâu, khiến cho đến tận giữa tháng 4/2021, nhà hàng của Sea Travel mới chính thức ra mắt khách hàng tại địa chỉ 50 Nguyên Hồng, Hà Nội.
“Lĩnh vực du lịch và ẩm thực vốn là hai mảng song hành, hỗ trợ nhau phát triển. Thời gian làm du lịch tôi đã có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều các nhà hàng, cơ sở dịch vụ trên khắp mọi miền đất nước, và cũng xuất phát từ niềm đam mê ẩm thực, nên từ đó Sea Travel mới mở ra nhà hàng ẩm thực Cơm thố Lão Đại”, anh Ước chia sẻ với Tạp chí Du lịch.
Với điểm nhấn được thể hiện ngay trên tên gọi của nhà hàng – cơm thố (hay còn gọi là cơm đốt thố) gợi lên sự tò mò và mong muốn được trải nghiệm của thực khách.
Bước vào không gian xinh xắn được bài trí gọn gàng ngăn nắp, đảm bảo các yêu cầu chống dịch, thực khách sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi để thưởng thức các món ăn độc đáo, lạ miệng.
“Nguyên liệu nấu cơm thố là loại gạo được tinh chọn từ gạo tám Thái, gạo tám Điện Biên đảm bảo độ thơm ngon, kết hợp các loại gạo này theo một tỉ lệ nhất định sẽ cho ra món cơm thố đặc biệt thơm dẻo. Nhưng sự độc đáo nổi bật lại chính là ở chiếc “thố” dùng để nấu cơm được nhà hàng đặt làm riêng bằng chất liệu gang với kích thước và trọng lượng được tính toán kỹ để làm sao đạt được một lớp cháy giòn tan dưới đáy thố, trong khi lớp cơm phía trên lan tỏa hết độ dẻo, độ thơm. Nói cách khác là đặc trưng của cơm nấu thố gang thể hiện rõ nét nhất”, anh Ước nói về bí quyết tạo nên món cơm thố.
Tuy nhiên, chỉ có cơm ngon thì chưa đủ, mà yếu tố làm cho cơm đốt thố trở nên nổi bật, cái tinh hoa phát lộ rõ nét nhất chính là món ăn đi kèm, như bò sốt tiêu đen, đùi gà xối mỡ, gà nướng, sườn non nướng…, những món này khá phổ biến bởi xu thế của ẩm thực hiện đại, do đó nhiều nhà hàng khai thác để phù hợp với giới trẻ, và khi kết hợp giữa hiện đại và truyền thống mang lại cho thực khách sự cảm nhận thú vị.
“Tôi may mắn có cơ hội tiếp cận với nhiều đầu bếp tay nghề cao, cùng với đó là sự tìm tòi, sáng tạo để cho ra hương vị ngon, có sức hấp dẫn. Việc mở nhà hàng không những tạo thu nhập cho nhân sự của Sea Travel, mà còn tạo ra các vị trí việc làm ở bộ phận lễ tân, chạy bàn, phụ bếp, bảo vệ… cho khá nhiều sinh viên trên địa bàn, góp phần giảm bớt khó khăn trong thời kỳ Covid. Hiện Cơm thố Lão Đại có năng lực phục vụ trên 100 thực khách cùng lúc”, anh Ước bày tỏ và mong muốn du lịch sớm hoạt động trở lại, bởi “lửa nghề vẫn luôn ấp ủ, chỉ chờ cơ hội là bùng cháy”…
Hùng Nguyễn
*Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ