Anh Nguyễn Như Quỳnh, Giám đốc Nhà hàng Cơm bao cấp Quảng Bình hồ hởi chia sẻ, thời gian hoạt động của nhà hàng chưa lâu, nhưng điều rất đáng mừng là được đông đảo khách hàng quan tâm, lượng khách đặt ăn tại nhà hàng bữa trưa và tối luôn kín. Không chỉ thu hút khách gia đình, mà khách đi theo nhóm, cơ quan, doanh nghiệp… cũng chiếm tỷ lệ rất lớn. “Chúng tôi mong muốn nơi đây trở thành một địa chỉ ẩm thực không chỉ của người dân trên địa bàn, mà với cả du khách mọi miền, du khách quốc tế khi về thăm Quảng Bình cũng sẽ tìm đến để thưởng thức các món ăn gợi lại ký ức của một thời gạo mậu dịch, tem phiếu. Hy vọng Cơm bao cấp Quảng Bình sẽ trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo”, anh Quỳnh chia sẻ.
Nhằm tạo không khí cho thực khách đến với nhà hàng, một trong những hoạt động đặc sắc được tổ chức là các chương trình văn nghệ. Tùy theo đối tượng khách, các chương trình biểu diễn sẽ có những chủ đề khác nhau như các điệu hò của Quảng Bình, chủ đề Tình yêu và người lính, chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước…, thông qua đó, thực khách có thể xem lại ký ức hào hùng của một thời; câu chuyện cảm động về tình yêu của người lính trong kháng chiến ác liệt. Xen lẫn các tiết mục văn nghệ, là những nhạc hiệu, giọng đọc của phát thanh viên trên Đài Tiếng nói Việt Nam từ cách đây vài thập kỷ, khiến nhiều người ồ lên thích thú.
Không gian của quán được thiết kế mang đậm dấu ấn thời gian, không gian ấm cúng, thân tình cùng các món ăn độc đáo, những hiện vật thời bao cấp. Bữa cơm tại đây được bày biện trong những đồ dùng mang đậm dấu ấn cổ xưa, tạo một nét rất riêng.
Đây là nơi lý tưởng để gắn kết tình cảm gia đình, cũng là nơi “ôn cố tri tân” của những người đã từng trải qua thời kỳ tem phiếu, xếp hàng ở cửa hàng mậu dịch quốc doanh; cũng là nơi thế hệ trẻ có thể tìm hiểu về thời gian khó của cha ông để thêm hiểu, thêm trân quý những gì đang có, từ đó phấn đấu hơn để xây dựng quê hương…
Cơm bao cấp Quảng Bình có thể tổ chức những bữa cơm thân mật, buổi tiệc chung vui với những món ăn đậm chất hương vị người Việt cùng bạn bè, người thân và đồng nghiệp, được thiết kế thành các phòng riêng thích hợp với họp mặt gia đình, đối tác…
Đặc biệt, không gian của quán được nhiều bạn trẻ chọn là bối cảnh chụp những bức hình mang concept thời xưa, ảnh cưới thời bao cấp…
Chị Cao Minh Phượng, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ trên facebook cá nhân khi đến Nhà hàng Cơm bao cấp Quảng Bình: “Ký ức về một thời bao cấp ùa về. Trải nghiệm ngồi bàn gỗ, ăn cơm độn ngô nấu nồi gang xới bằng đũa cả que tre, rau khoai lang xào tỏi, lạc rang, đậu phụ kho thịt và nghe Đài phát thanh tiếng nói Việt Nam thật nghẹn ngào. Lâu lắm rùi mới oánh 2 bát cơm ngon đến thế! Một địa chỉ thật sự đáng đến ở Quảng Bình".
Theo anh Nguyễn Văn Cường, Giám đốc công ty Du lịch New Smile, những món ăn từ rất lâu đang có xu hướng quay lại, đây là điều khá thú vị bởi du khách tầm trung tuổi có đề tài để nói với nhau, tạo nên sự đồng cảm trong hành trình.
“Rất nhiều nhà hàng hợp tác xã, cà phê mậu dịch, cà phê bao cấp… được mở lại theo phiên bản mới, cho thấy những gì gắn với kỷ niệm của một thời đều có sức sống”, anh Cường nói.
Viễn Nguyệt