Cá bống bớp Nghĩa Hưng (Nam Định)
Với hương vị thịt ngọt, dai, chắc, cá bống bớp Nghĩa Hưng nhận được sự yêu thích của nhiều thực khách. Đặc biệt, những bát canh cá bống bớp nấu lá lốt đậm chất dân dã dần dần đã xuất hiện ở nhiều nhà hàng sang trọng phục vụ du khách.
Sá sùng (Quảng Ninh)
Sá sùng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như xào chua ngọt, chiên, nướng, nấu cháo..., càng ăn càng thấy ngon bởi sá sùng vừa giòn, mềm, lại dai dai, có vị béo và ngọt. Các nhà hàng thường chế biến món sá sùng để mời khách nhâm nhi cùng bia rất thú vị.
Bào ngư Bạch Long Vỹ (Hải Phòng)
Bào ngư có ở khu vực biển thuộc đảo Bạch Long Vĩ thuộc hàng "sơn hào hải vị”. Bào ngư được chế biến thành rất nhiều món bổ dưỡng: bào ngư sống được bóp qua nước gừng, thái lát thật mỏng, vắt chanh, chấm mù tạt - xì dầu, khi ăn có cảm giác giòn ngọt khó tả; bào ngư nấu cháo; bào ngư xốt dầu hào hay hấp nguyên con với xì dầu cũng mang lại cảm giác ngon miệng cho thực khách.
Ốc hương Nha Trang
Ốc hương Nha Trang quyến rũ người ăn bởi thịt ốc giòn, ngọt, tươi và luôn có hương thơm rất tự nhiên. Có rất nhiều cách để chế biến ốc hương để mang lại cho thực khách một cảm giác rất thú vị như: rang muối ớt, nướng, xào me, hấp gừng sả....
Tôm hùm Bình Ba (Khánh Hòa)
Tôm hùm Bình Ba có hương vị đặc biệt, thịt thơm ngon nên có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, đặc biệt là tôm hùm nấu cháo. Một bát cháo thơm ngậy với màu đỏ của thịt tôm, màu vàng của mỡ phi, màu xanh của hành, khiến khách du lịch khi đến Bình Ba nhất định phải thưởng thức món ăn đặc sản này.
Cá ngừ đại dương (Phú Yên)
Từ thịt cá ngừ tươi, đầu bếp có thể chế biến thành hàng chục món ăn hấp dẫn như gỏi cá ngừ, cá ngừ sốt kem chanh, cá ngừ nướng lá dừa, cá ngừ om dứa, cá ngừ sốt cam, cá ngừ áp chảo, cá ngừ nấu hạt sen… Đặc biệt, ở Tuy Hòa, có cách chế biến cá ngừ rất riêng, được đánh giá là “sành điệu” nhất, đó là cá sau khi được làm sạch sẽ, cắt thành miếng vừa ăn, sau đó xếp cá vào khay đem ướp lạnh đến khi miếng thịt cá ngừ đông cứng, có màu sắc từ đỏ tươi chuyển sang hồng hoặc trắng hồng thì ăn được.
Ghẹ Phan Rang (Ninh Thuận)
Ghẹ là loại hải sản ngon nằm trong top giá trị nhất ở Phan Rang. Du khách đến Phan Rang có thể thưởng thức nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn được chế biến từ ghẹ như luộc, nướng, hấp, nấu cháo, nấu lẩu…, nhưng ngon nhất vẫn là hấp bia, ăn kèm muối tiêu chanh ớt hoặc rang me chua chua ngọt ngọt.
Mực một nắng Phan Thiết (Bình Thuận)
Đến Phan Thiết thưởng thức món mực một nắng quả là điều thú vị. Những chú mực lá to xòe ra, chỉ cần một lần hong qua cái nắng Bình Thuận, sau đó nướng trên than hồng, mực sẽ ngả sang màu vàng nhạt phảng phất hương thơm. Món mực này sẽ ngon hơn nhiều khi chấm với nước mắm Phan Thiết cho thêm vài lát ớt.
Còi biên mai Phú Quốc (Kiên Giang)
Có rất nhiều cách chế biến món còi biên mai như xào chua ngọt, hấp, nấu súp, lẩu, nấu cháo hay nướng muối ớt… nhưng khi xào còi biên mai cùng nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh thì vị ngọt đậm đà của thịt còi biên mai kết hợp vị ngọt nhẹ nhàng của các loại nấm, ngọt hăng của hành pha thêm một chút cay nồng của cải xanh khiến du khách không thể nào quên.
Tôm tít Cà Mau
Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, vừa đậm đà hương biển. Chế biến tôm tít không cần cầu kỳ, chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng đủ níu chân khách mọi miền...
Vân Băng