Tamales là món bột ngô nhồi thịt, pho mát cùng nhiều loại phụ gia khác, cuộn trong lá chuối hoặc vỏ ngô. Người Mexico thường chuẩn bị món ăn này cùng với menudo, một loại xúp lòng bò và cháo ngô trong dịp năm mới. Vì thế, đến thành phố Mêhicô vào ngày tết, bất kể ngày hay đêm, du khách cũng dễ dàng bắt gặp món Tamales tại các xe bán hàng lưu động trên các góc phố, hay tại các nhà hàng nổi tiếng như Los Tamales y Algo Mas, Flor de Lis, Pujol…
Mỳ Soba được người Nhật Bản thưởng thức vào đêm giao thừa, hàm ý như một lời tiễn biệt năm cũ và chào đón một năm mới tốt lành. Người Nhật cho rằng, những sợi mỳ dài tượngtrưng cho sự trường thọ, thịnh vượng. Ngoài món mỳ soba, người Nhật Bản còn làm món bánh gạo mochi ngọt, dẻo, nhỏ xinh để ăn tráng miệng.
Hoppin’ John là một món ăn truyền thống của người Nam Mỹ trong dịp tết, có nguồn gốc từ châu Phi và Tây Ấn Độ. Món ăn này gồm đậu (tượng trưng cho tiền bạc), cơm ăn kèm với các loại rau xanh nấu chín (có màu sắc của tiền bạc) và bánh ngô (giống màu của vàng). Người Nam Mỹ tin rằng món ăn này đem lại cho họ nhiều may mắn trong năm mới.
Oliebollen là những chiếc bánh rán rất hấp dẫn, thường được người dân Hà Lan ăn cùng với những lát táo và nho khô. Đây là loại bánh bột mì trộn với nho khô viên tròn bằng nắm tay và chiên lên, rắc thêm bột đường khi ăn. Đến Hà Lan vào dịp tết, du khách sẽ thấy bánh oliebollen được bày bán tại các xe bán hàng lưu động trên phố và thường được thưởng thức vào đêm giao thừa hoặc trong những lễ hội đặc biệt.
Cá trích ngâm là món ăn truyền thống của nhiều người dân tại Ba Lan và khu vực Scandinavia trong đêm giao thừa. Khi ăn món này, họ mong ước có một năm mới thịnh vượng và đủ đầy. Có người ăn cá trích với nước sốt, có người thích ăn với hành. Sledzie Marynowane được xem là một trong những loại cá trích ngâm đặc biệt nhân dịp năm mới tại Ba Lan. Món cá trích này được ngâm trong nước suốt 24h đồng hồ, sau đó đặt vào lọ với hành, gia vị, đường và dấm trắng. Người Scandinavia ăn cá trích với thịt viên, patê.
Cotechino con lenticchie được người Italia thưởng thức trong lễ hội La Festa di San Silvestro, là một loại xúc xích lớn có đậu lăng, tượng trưng cho tiền bạc và may mắn. Kết thúc bữa ăn, người Italia thưởng thức món bánh chiacchiere và rượu vang prosecco.
Mười hai trái nho là món ăn của người Tây Ban Nha trong lễ hội Puerta del Sol tại Madrid, nơi mọi người tụ tập bên tháp đồng hồ tại quảng trường thành phố nhân dịp năm mới. Đến nửa đêm, mỗi người sẽ ăn lần lượt một trái nho sau mỗi lần nghe tiếng chuông đồng hồ. Một số người đã tự trồng, chăm sóc, thu hoạch nho để dành riêng cho thời điểm trọng đại này.
Nếu có dịp đón tết tại các quốc gia trên thế giới, du khách đừng quên thưởng thức những món ăn truyền thống và tìm hiểu những giai thoại, những câu chuyện liên quan đến món ăn đó để hiểu hơn về nét đẹp văn hóa của đất nước bạn./.
Quang Khang (TH)
(Nguồn: Tạp chí Du lịch)