Trà sen, Hà Nội (Việt Nam)
Trải qua hàng nghìn năm lịch sử trồng và thưởng thức trà, người Việt đã hình thành nên một nền văn hóa uống trà vừa đa dạng, vừa độc đáo và hiện nay đã trở thành một thức uống thiết yếu trong sinh hoạt đời sống hàng ngày. Trà sen được biết đến là một trong những loại trà lâu đời nhất của Việt Nam, được chăm sóc, thu hoạch và chế biến theo cách thức truyền thống. Không biết tự bao giờ, nghệ thuật ướp trà sen đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Hà Nội, các nghệ nhân pha trà luôn giữ vững nghệ thuật ướp lá trà xanh với cánh sen để trà có vị ngọt tinh tế của trà xanh và hương thơm nhẹ nhàng đến tinh khiết của hoa sen. Tại Hà Nội, du khách có thể trải nghiệm Tour đi bộ thưởng thức ẩm thực đường phố và khám phá các hàng quán khác nhau trong khu phố cổ cũng như lối sống và văn hóa phong phú nơi đây.
Trà Ceylon, Kandy (Sri Lanka)
Thành phố núi mờ sương này sở hữu một hồ nước lớn ở trung tâm và bao quanh bởi rừng nhiệt đới và những trang trại trà rộng lớn. Kandy là khu vực trồng trà đầu tiên ở Sri Lanka, tới nay đã phát triển thành một vùng kinh tế vững mạnh với hơn 600 đồn điền trà rộng lớn. Trà Ceylon là loại trà đen phổ biến còn được gọi là trà Sri Lanka, không chỉ là tên địa danh mà còn trở thành tên gọi đại diện cho văn hóa, di sản và bản sắc Sri Lanka. Tới đây, du khách có thể khám phá các danh thắng của thành phố trong tour tham quan đồn điền trà bằng xe đạp. Tour bắt đầu từ Bảo tàng trà Ceylon ở Kandy, kế tiếp là chặng đường 55km đạp xe qua các đồn điền trà tươi tốt - nơi du khách có thể dừng chân, trò chuyện với người hái trà và tìm hiểu nhiều loại trà địa phương khác nhau. Trà Ceylon nơi đây được thu hoạch cẩn thận bằng tay để đảm bảo chất lượng, giữ được hương vị thơm ngon. Du khách có thể chọn uống nóng hoặc lạnh theo sở thích.
Trà bạc hà Ma-rốc, Meknes, Ma-rốc
Trà bạc hà Ma-rốc, hay còn gọi là trà Maghrebi, là thức uống “quốc dân” của Ma Rốc. Theo truyền thống, trà được giữ trong những chiếc ấm bằng kim loại có thân tròn truyền thống, cách rót trà bạc hà Ma-rốc cũng phải rất tỉ mỉ: bắt đầu cứ rót bình thường vào khoảng 3/4 ly, sau đó nâng ấm trà lên độ cao ít nhất là 12 inch (~30cm) so với mặt ly để tạo ra bọt trên bề mặt. Tuy trên thị trường có nhiều loại khác nhau, nhưng lá bạc hà thu hoạch tại thành phố núi Meknes là chất lượng nhất. Là khu phố cổ được UNESCO công nhận, du khách có thể dạo chơi tại Meknes để khám phá nét văn hóa đặc sắc nơi đây, từ những khu chợ chuyên bày bán hàng thủ công mỹ nghệ và hàng dệt may tinh xảo, đến những quán trà ẩn mình giữa những khoảng sân trong vắt và thậm chí còn bắt gặp cả những con lừa kỳ quặc đi dạo xung quanh.
Trà English Breakfast, Harrogate, Vương quốc Anh
Người Anh vốn nổi tiếng với tình yêu dành cho những buổi tiệc trà của họ. English Breakfast là một loại trà vô cùng phổ biến ở Anh và liên tục được phát triển để tạo ra các dòng mới như decaf và tiêu chuẩn vàng. Trong số các đồn điền trà nổi tiếng, thị trấn Harrogate cổ kính là quê hương của một trong những thương hiệu trà Yorkshire được ưa chuộng nhất Vương quốc Anh. Tại đây, lá trà từ Assam và Đông Phi được pha trộn và hòa quyện, đem đến hương vị độc đáo. Ngoài ra, du khách có thể đến thăm thành phố York gần đó, trải nghiệm Tour đi thuyền thưởng trà chiều nhẹ nhàng dọc sông Ouse và khám phá lịch sử thời Trung Cổ của thành phố. Nơi đây sở hữu nhiều địa danh văn hóa với giá trị biểu tượng cao, nổi bật là York Minster - một trong những nhà thờ mang đậm dấu ấn của phong cách thiết kế Gothic lộng lẫy.
Ngoài ra, trà xanh, Làng trà Long Tỉnh, Trung Quốc; trà thảo mộc Yerba Mate, Misiones, Argentina... cũng là những loại trà được nhiều du khách yêu thích và mong muốn được một lần thưởng thức.
Thao Lan