Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 10 năm 2023 diễn ra từ 28/4-2/5 tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ”. Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ còn nhằm tôn vinh, quảng bá ẩm thực Việt Nam, bánh dân gian Nam Bộ; từng bước xây dựng bánh dân gian trở thành đặc sản vùng, miền, quốc gia, tiến tới xuất khẩu sản phẩm. Thông qua Lễ hội, đồng thời tạo điều kiện giao lưu về văn hóa giữa các tỉnh, thành phố trong nước; quảng bá, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Lễ hội với 300 gian hàng bánh dân gian, ẩm thực, đặc sản vùng miền; quy tụ 125 nghệ nhân, 29 đơn vị tham gia thi và trình diễn hàng trăm loại bánh phục vụ du khách. Trong khuôn khổ Lễ hội còn diễn ra các chương trình trò chơi dân gian; chương trình “Bánh dân gian và tuổi thơ”; các hoạt động hưởng ứng lễ hội dành cho các em thiếu nhi các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn TP. Cần Thơ; chương trình giao lưu, học làm bánh cùng các nghệ nhân… Đây là sự kiện quy mô, được tổ chức thường niên tại TP. Cần Thơ nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực của Tây Đô nói riêng, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung.
Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cho biết, bánh dân gian Nam Bộ là loại hình văn hóa, ẩm thực đặc trưng của người phương Nam. Trong quá trình lao động sản xuất, giao thoa các dân tộc, người dân đã tận dụng sáng tạo những nguyên liệu gạo, nếp để chế biến thành các loại bánh dân gian, chứa đựng giá trị văn hóa sâu sắc, gần gũi và đi vào tâm thức người dân Nam Bộ và du khách gần xa.
Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện nhấn mạnh: “Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ đã trở thành sự kiện du lịch quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và giá trị dân gian Nam Bộ nói riêng. Lễ hội cũng nhằm tôn vinh quá trình lao động, sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian; đẩy mạnh ngành chế biến, sản xuất bánh dân gian trở thành đặc sản Nam Bộ, từng bước xây dựng thương hiệu, thúc đẩy du lịch thành phố ngày càng phát triển và hội nhập quốc tế”. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đồng thời yêu cầu ban tổ chức thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và nâng cao thái độ phục vụ văn minh đối với du khách.
Trước đó, đầu tháng 4/2023, các loại bánh dân gian TP. Cần Thơ đã có mặt trong danh sách 9 món ăn, nhóm món ăn đạt Kỷ lục châu Á dựa theo bộ tiêu chí Giá trị ẩm thực châu Á. Trong quý I/2023, TP. Cần Thơ đã đón trên 1,5 triệu lượt khách du lịch, tăng 76% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu từ du lịch đạt gần 1.500 tỉ đồng.
Năm 2023, ngành Du lịch Cần Thơ đặt mục tiêu đón trên 5,2 triệu lượt khách, doanh thu dự kiến tăng 12% so với năm 2022.
|
Thanh Minh