(VTR) - Cứ vào tháng 7 âm lịch hằng năm, khi những cánh đồng lúa chín vàng rực rỡ, đồng bào C’Tu (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) lại hân hoan mở hội mừng lúa mới để cúng Giàng và các đấng thần linh đã phù hộ cho dân làng một vụ mùa bội thu, cuộc sống bình yên, mưa thuận gió hòa.

Lễ hội mừng lúa mới là dịp để mọi người trong làng giao lưu, gặp gỡ nhau trong không khí rộn ràng, náo nức. Đàn ông lo quét dọn nhà cửa, đắp sửa lại đường đi, sân làng, sắp xếp, trang trí nhà gươl thật khang trang để đón khách quý, đưa vào những dụng cụ sản xuất để “báo cáo” với Giàng về kết quả công việc sản xuất suốt vụ mùa vừa qua. Phụ nữ chuẩn bị trang phục truyền thống, các loại gùi… để lên rẫy tuốt những gùi lúa chín vàng về cho làng. Trong làng, người nào cũng hăng hái góp sức cho một lễ mừng lúa mới thành công.

Trong lễ hội mừng lúa mới, đồng bào còn tổ chức lễ đâm trâu để cúng Giàng, thần linh. Sau khi trâu chết, già làng cắt một miếng đuôi trâu, cùng với con gà sống tẩm máu trâu rồi ném lên cái ổ trên cột nêu. Nếu lễ vật đó rơi đúng vào ổ, xem như Giàng, thần linh chấp nhận lễ hội mừng lúa mới. Những tấm vải sặc sỡ được phủ lên mình trâu hàm ý chia của cải, gạo nếp, rượu được đổ vào miệng trâu với ý nghĩa cho trâu ăn no, chiêng trống lại nổi lên để đưa linh hồn trâu về với thần linh. Thịt trâu được xẻ ra, một phần dành cho già làng tiếp khách quý, phần còn lại chia đều cho cả làng. Rượu cần, xôi nếp, thịt lợn, gà, trái cây... được mang ra, cả làng quây quần ăn uống, múa hát những điệu dân ca truyền thống.

Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào C’Tu còn giữ được nhiều phong tục tập quán xưa, là một nét đẹp văn hóa cần được giữ gìn.
Bài: Phương Lê
Ảnh: Huy Đằng
(Nguồn: Tạp chí Du lịch)