Nước dừa là thức uống giải khát nguyên chất nhất được bán. Trái dừa xiêm nguyên trái, bổ lấy nước uống ngay. Vừa mát ngọt vừa thơm dịu. Đang nóng nực, được uống một cốc nước dừa mát lạnh, còn gì giải nhiệt tuyệt vời hơn.
Các món ngọt từ dừa.
Cùi dừa là nguyên liệu làm rất nhiều loại bánh ngon.
Nước cốt dừa là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong rất nhiều món ngon như các món chè, sinh tố trên cả nước. Vị thơm ngậy béo của nước cốt dừa đem lại vị ngon đặc biệt cho từng món.
Mứt dừa được làm từ những trái dừa non cùng đường cát trắng. Những trái dừa có cùi dừa càng non và mềm cho ra những đĩa mứt dừa càng ngon.
Rau câu dừa, một món tráng miệng rất được ưa chuộng, vừa ngon miệng vừa rất tốt cho sức khỏe.
Kem dừa, khỏi phải nói khi món ngon này được ưa chuộng như thế nào. Kem dừa với đủ vị ngọt, mát ngậy trong trái dừa non. Vừa được ăn kem vừa thưởng thức cùi dừa ngọt lịm.
Rượu dừa phải được làm những trái dừa xiêm, trái nhỏ nước ngọt. Mỗi trái rượu dừa là một hũ rượu ngọt, êm, càng uống càng ngất ngây.
Bánh tráng Mỹ Lồng là đặc sản mang về của người Bến Tre. Những chiếc bánh tráng được làm từ gạo và dừa, vừa xốp vừa thơm hương dừa.
Các món bánh từ dừa.
Bánh dừa Giồng Luông là những chiếc bánh ngon với nguyên liệu chính là nếp dẻo, dừa khô, đậu, chuối xiêm và lá dừa nước non. Những chiếc bánh dừa dẻo thơm, bùi ngậy, có thể dùng làm quà khi ra về.
Bánh phồng Sơn Đốc thơm ngon nổi tiếng được làm từ gạo nếp ngon phơi vừa nắng. Lửa đốt bằng dừa khô, cho bánh lên trên nướng để bánh vàng đều, bung to, ngon, giòn hấp dẫn.
Kẹo dừa là sản vật có mặt sớm nhất trên thị trường cả nước. Cứ nhắc đến kẹo dừa là nghĩ đến xứ Bến Tre. Kẹo dừa từ nước cốt dừa và mạch nha, thơm dẻo, ngọt đậm đà.
Tép rang dừa là một trong những món ăn có mặt trong bữa cơm hàng ngày của người Bến Tre. Với hai sản vật sẵn có và rất nhiều là tép và dừa, món ăn dân dã được yêu thích bởi độ mặn, ngọt, thơm, giòn thật đưa cơm.
Đuông dừa và chuột dừa
Tôm hấp nước dừa ngon hảo hạng, luôn có mặt trong các bữa tiệc sang trọng của nhiều vùng trong cả nước với hai nguyên liệu chính là dừa và tôm tươi.
Cơm dừa được nấu gồm gạo ngon nấu với nước dừa tươi trong trái dừa. Gạo nấu trong nước dừa tươi chín đều, ngấm vị thơm bùi thành những hạt cơm béo ngậy và thơm. Cơm dừa thường được ăn với tép rang dừa ngon tuyệt hảo.
Cháo dừa được nấu chỉ đơn giản với gạo, nước dừa và phần cùi ngọt. Cháo dừa ăn kèm đường hay cá lóc ngon.
Cổ hũ dừa là món gỏi được làm từ lá mầm non của cây dừa, ăn kèm với tôm thịt. Món gỏi cuốn lai rai của bà con miền sông nước.
Chuối đập nước cốt dừa, món ngon giản dị trong các phiên chợ tại xứ dừa. Chuối chín đập mỏng rồi nước trên than cho đến khi vàng đều hai mặt. Nước cốt dừa đun sôi nhẹ thêm hành lá thái nhỏ, ít muối, đường để vị nước cốt đậm đà hơn. Chuối đập dùng chung nước cốt dừa, vừa thơm, béo, mặn và ngọt. Các món chè với dừa nhiều vô kể, đủ các món ngon như chè khoai môn nước cốt dừa, chè bưởi, chè xoài…
Gà tiềm nước dừa với nguyên liệu là gà ta thả vườn được làm sạch, ướp hành, tỏi băm nhuyễn, chút tiêu, muối, đường, bột ngọt và dầu mè để trong ½ giờ cho thấm gia vị. Gà nấu trong nước dừa tươi, nấu cho đến khi thịt mềm. Món này dùng nóng với bánh mì hoặc mì đều hấp dẫn.
Các món mặn từ dừa.
Ốc xào nước cốt dừa luôn được yêu thích ở bất cứ nơi nào nó có mặt. Vị ngọt giòn của ốc cùng vị béo ngậy của dừa khiến người ăn không thể không mút sạch vị ngon trên từng ngón tay.
Bánh tét nước dừa là loại bánh chỉ có tại Bến Tre. Những chiếc bánh với phần gạo được ngâm trong nước dừa mang đến vị ngậy thơm riêng cho bánh tét cổ truyền.
Thịt kho nước dừa hay thịt kho tàu, thịt kho dừa với phần thịt ba chỉ được nấu cùng nước dừa, cùi dừa non. Đây là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến của người dân Bến Tre và cũng là món ngon được yêu thích trong bữa cơm gia đình.
Cá khô chưng nước cốt dừa dân dã, là thức ăn để dành cho mùa mưa dầm bão lũ. Món ngon dể làm, không tốn nhiều thời gian. Món này ăn với cơm nóng kèm theo các loại rau thơm, rau rừng càng ngon.
Chuột dừa là loài vật chuyên phá hại dừa nhưng cũng là một món ăn được ưa chuộng. Chuột ăn đọt cây dừa béo ngậy, thơm thịt, đem chế biến thành các món nướng, hấp, nấu cà ri… món nào cũng ngon.
Đuông dừa: Chỉ những cây dừa chết đi mới có Đuông. Người dân đốn cây dừa xuống và bắt đuông. Do đuông dừa ăn toàn chất bổ của cây nên rất béo và nhiều dinh dưỡng. Đuông dừa ăn ngon nhất là khi đuông còn sống, ngâm trong bát mắm cốt hảo hạng rồi thả tuột vào họng. Đuông dừa không dành cho người yếu tim.
Nguồn: dantri.com.vn