Đến Mộc Châu vào thời điểm cuối tháng 4 đến hết tháng 6, du khách sẽ không thấy những cây đào, mận nở hoa rực rỡ nữa, thay vào đó là những vườn mận bạt ngàn chạy dài từ chân đồi tới gần đỉnh, những chùm mận sai lúc lỉu. Những vườn cây sum xuê trái như thúc giục du khách hăng hái đem dụng cụ hái mận ra vườn và thưởng thức những quả mận đỏ chín cây.
Với diện tích trồng mận rộng lớn, quả chín vào mùa hè, Mộc Châu có thể tổ chức được những chương trình du lịch hái quả hấp dẫn dành cho đối tượng là các gia đình có con nhỏ, học sinh, sinh viên, giới trẻ thích khám phá. Đến Mộc Châu, du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống của người nông dân trong vụ mùa: từ thu hoạch mận đến đem mận đi bán, cắm trại, nghỉ đêm tại vườn hay tại những căn nhà quanh vườn. Những trải nghiệm này thực sự có giá trị với giới trẻ, bởi ở những thành phố lớn, họ không có điều kiện gần gũi với thiên nhiên, tham gia các hoạt động nông nghiệp.
Tuy chưa có công ty nào khai thác, nhưng thời gian qua, các ngành chức năng ở Mộc Châu đã có những quan tâm đáng kể và có hành động cụ thể để phát triển loại hình du lịch này. Ông Lê Đình Phong - Phó trưởng Ban Quản lý Khu du lịch Mộc Châu cho biết, hiện nay, Mộc Châu đã cho xây dựng các video clip quảng bá với chủ đề du lịch hái quả, bên cạnh đó cũng lựa chọn điểm đến và xây dựng chương trình du lịch hái quả 2 ngày, 3 ngày. Các sản phẩm được quảng bá ở một số hội chợ và trên mạng internet bước đầu đã nhận được sự quan tâm của một số công ty lữ hành.
Năm nay, huyện Mộc Châu cũng bắt đầu tổ chức ngày hội hái quả với nhiều hoạt động phong phú như thi hái quả, thi ăn quả, thi tìm hiểu về cây mận Mộc Châu... Mục đích tổ chức ngày hội là giới thiệu, quảng bá những sản phẩm từ mận hậu Mộc Châu; tôn vinh những người trồng mận; tạo cơ hội để những người trồng mận được giao lưu, học hỏi, tìm hiểu, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây mận; tạo ra các sản phẩm có giá trị, để mận hậu trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn.
Từ tháng 7 đến tháng 9 là mùa bơ ở Mộc Châu. Hoa bơ Mộc Châu nở từ tháng 12 năm trước cho đến tận tháng 7 năm sau quả mới chín. Có lẽ bởi tích lũy lâu như thế, cho nên khi ăn bơ Mộc Châu không mấy khi thấy xơ hay sượng. Cắt quả bơ ra, người Mộc Châu thường bỏ hạt, tráng lên mặt quả ít sữa đặc rồi cứ thế dùng thìa xúc những miếng bơ ngọt mềm, ngậy mịn ấy mà thưởng thức. Người không háo ngọt thì cứ thế xúc ăn, cũng không cần thêm đường hay sữa làm gì cho mất công, ăn bơ thế mới là đúng điệu! Bạn có thể tìm đến các vườn bơ xung quanh khu vực thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông trường để tìm hiểu về bơ và tự tay hái quả chín trên cây.
Các nhà vườn hầu hết đều đón nhận khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Hiện nay một số nhà vườn cũng đã xây dựng chương trình du lịch hái quả cho du khách có nhu cầu. Nhà nghỉ Hồng Hà Mộc Châu là một trong những địa chỉ đi đầu. Đến đây du khách được cho mượn những bộ trang phục dân tộc Thái, Mông, khoác giỏ, ra vườn hái quả, chụp ảnh. Buổi tối, khách nghỉ tại nhà nghỉ hoặc cắm trại tại vườn, đốt lửa nướng thịt và vui chơi. Doanh nghiệp chè Mộc Sương cũng đang dần hoàn thiện mô hình du lịch nông nghiệp, trong đó ngoài trải nghiệm về chè Ôlong, du khách sẽ được hái quả trong vườn, được nghỉ ngơi ngay tại nhà sàn giữa vườn mận, được ăn uống, làm việc như một công nhân thực thụ. Thậm chí, nếu chăm chỉ thu hái, du khách còn được trả tiền hái mận thuê. Tuy cũng không đáng bao nhiêu so với một ngày lao động ở thành phố, nhưng ít nhiều nó giúp bạn thấu hiểu công việc của một người nông dân: vất vả nhưng đầy niềm vui.
Lợi thế là thế, tuy nhiên để có thể trở thành sản phẩm du lịch hoàn chỉnh, hấp dẫn du khách, trước mắt cần đẩy mạnh công tác quảng bá; đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông, hoàn thiện hệ thống lưu trú.
Thành Đạo
(Tạp chí Du lịch)