Tham dự buổi làm việc có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội Trịnh Cao Khải, cùng đại diện nhà tài trợ Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO).
Tại buổi làm việc, đại diện đơn vị tư vấn tổ chức sự kiện đã báo cáo công tác chuẩn bị về nội dung, xây dựng kịch bản tổng thể khai mạc lễ hội văn hóa ẩm thực Việt Nam 2023; kịch bản chi tiết trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam; các hoạt động bên lề. Theo đó, Lễ khai mạc lễ hội văn hóa ẩm thực Việt Nam 2023, ngoài các nghi thức khai mạc, chương trình nghệ thuật lễ khai mạc mang chủ đề: “Hồn dân tộc - Vị quê hương”. Trong đó, “Hồn dân tộc” có âm hưởng truyền thống mang sắc màu dân gian Việt Nam các vùng miền, được phối trộn theo ngôn ngữ âm nhạc đương đại. Gửi gắm người nghe câu chuyện âm nhạc về bản sắc, sự giao thoa thẩm thấu hương vị của cuộc sống, để từ đó làm nổi bật nét riêng trong văn hóa Việt, khi hòa nhập phát triển luôn tạo dựng giá trị riêng. Còn “Vị quê hương” là những âm thanh của cuộc sống đương đại, liên tục hòa thanh cùng hương sắc mang phong vị mảnh đất Quảng Trị, cảm hứng chính là sự khởi sinh của cảm xúc trẻ trung, hiện đại, khi tất cả giá trị từ khắp bốn phương được hội tụ về không gian của Lễ hội. Sự giao lưu, tiếp biến, gắn kết làm đẹp hơn những gì vốn có được truyền tải sâu sắc, ấn tượng qua âm nhạc và nghệ thuật trình diễn thị giác.
Trong nội dung “Trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt” sẽ có khoảng 70 gian hàng trưng bày ẩm thực Bắc – Trung - Nam. Đồng thời, có trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam do các nghệ nhân ưu tú, đầu bếp chuyên nghiệp thể hiện và giao lưu với khách, tiêu biểu có các món đặc sản như: Nem Công chả Phụng; Hàu “Né’ Cồn Cỏ; Bò Momray muối Kiến vàng; Gỏi cá Mai Nha Trang; Bánh Tôm Hồ Tây; Gỏi gà Măng cụt Bình Dương; Bún chả cá Xứ Quảng; Dồi ốc lá chúc An Gia.
Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao về công tác chuẩn bị nội dung, sự phối hợp giữa các đơn vị trong việc chuẩn bị tổ chức Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023 tại Quảng Trị. Tổng cục trưởng cho biết, với nhiệm vụ được phân công, Tổng cục du lịch đã có thư mời các doanh nghiệp du lịch, Công văn gửi Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch, Sở Du lịch một số địa phương để tham gia lễ hội. Phối hợp cùng một số cơ quan truyền thông để tuyên truyền về lễ hội. Tổng cục trưởng đề nghị, cần khẩn trương hoàn thiện về kịch bản, nội dung chương trình, đẩy mạnh công tác truyền thông về lễ hội trên các phương tiện truyền thông của Tổng cục Du lịch như Tạp chí Du lịch, Trung tâm Thông tin Du lịch, mạng xã hội facebook, youtube, zalo ….
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đánh giá cao về công tác chuẩn bị nội dung, kịch bản Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị, Thứ trưởng nhấn mạnh, đây là sự kiện Văn hóa hết sức có ý nghĩa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30/4, thống nhất đất nước và khai trương mùa du lịch biển tỉnh Quảng Trị năm 2023. Theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, để Lễ hội diễn ra thành công, cần rà soát lại toàn thể các khâu, các nội dung, từ cách bố trí logo của nhà tài trợ đến kịch bản lễ khai mạc, trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam; các hoạt động bên lề, khách mời.
Thứ trưởng đồng thời giao nhiệm vụ cho Tổng cục Du lịch, Cục nghệ thuật biểu diễn, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội phối hợp trong thẩm định nội dung các ca khúc, nghệ sỹ tham gia biểu diễn trong lễ khai mạc. Cung cấp thông tin về lễ hội cho các cơ quan báo chí thuộc Bộ và các cơ quan báo Trung ương để tuyên truyền, quảng bá kịp thời.
Tuấn Sơn