Ẩm thực Việt ngày càng tiến xa hơn trên trường quốc tế khi ngày càng có nhiều món ăn của chúng ta nhận được lời khen ngợi của bạn bè cũng như truyền thông thế giới. Mới đây nhất, lại một lần nữa, món ăn Việt Nam được vinh danh trên báo Pháp và lần này không chỉ là một món mà bao gồm rất nhiều món ăn của Hà Nội, khiến cho tờ tờ Le Figaro đã phải gọi Hà Nội là "ngôi đền của những món ăn đường phố".
Trong bài viết trên tờ Le Figaro, phở được miêu tả là món ăn phổ biến nhất tại Việt Nam. Những du khách quốc tế cho dù không sành về ẩm thực Việt Nam cũng đều đã nghe đến phở. Phở Việt truyền thống thường là phở bò hoặc gà, nước dùng từ xương hầm, thêm gia vị, thảo mộc thơm. Báo Pháp gợi ý các địa điểm thưởng thức phở nổi tiếng Hà Nội gồm phở Thìn, phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư.
*Thông tin chi tiết:
Phở Thìn - 13 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Mở cửa 5h30 - 21h30.
Phở Bát Đàn - 49 Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mở cửa 6h – 10h, 18h – 20h30
Phở Lý Quốc Sư - 10 Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mở cửa 6h – 22h
Bún chả
Bún chả cũng là một món ăn điển hình với người dân Hà thành. Tô bún cơ bản gồm thịt lợn nướng, nước chấm, rau thơm, bún. Ngoài ra, nem cua bể cũng là đồ ăn kèm phổ biến của món này.
Tờ Le Figaro gợi ý địa điểm dùng bún chả ngon ở Hà Nội gồm quán bún chả Hương Liên, nơi cựu tổng thống Barack Obama dùng bữa cùng cố đầu bếp Anthony Bourdain trong chuyến thăm Việt Nam, quán bún ở phố Hàng Quạt.
*Thông tin chi tiết:
Bún chả Hương Liên - 24 Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Mở cửa 8h – 20h30
Bún Hàng Quạt - 74 Hàng Quạt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mở cửa 10h30 – 14h
Bún riêu
Trong các món bún nổi tiếng Hà Nội không thể nào bỏ qua món bún riêu. Người Hà thành thường dùng bún riêu vào bữa sáng. Món bún có nước dùng đậm vị cua, topping đầy đủ gồm ốc, đậu chiên, gạch cua, chả giò,... Một số nơi có bán thêm giò lợn và thịt bò.
Món ăn này được chế biến khá tỉ mỉ, đòi hỏi sự kiên nhẫn cao. Sau khi lấy gạch, cua sẽ được xay nhỏ, rồi lọc vào nước dùng. Tinh túy của món ăn chủ yếu nằm ở nước dùng màu đỏ au của gạch cua. Le Figaro đề xuất quán bún riêu ở 11 Hàng Bạc cho du khách tham khảo.
*Thông tin chi tiết:
Bún riêu Hàng Bạc - 11 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mở cửa 7h – 22h30
Bánh cuốn
Bạn sẽ bắt gặp nhiều cửa hàng bánh cuốn trên đường phố Hà Nội. Món ăn đặc sắc này được làm từ bột gạo, nhân thịt lợn băm, mộc nhĩ, hành khô. Bánh được hấp nóng hổi và dùng kèm chả quế, nước mắm. Hàng bánh cuốn ở Thọ Xương hay ở dốc Hòe Nhai là địa điểm được nhiều du khách nước ngoài yêu thích.
*Thông tin chi tiết:
Bánh cuốn Bà Hanh - 26B Thọ Xương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mở cửa 6h – 15h, 17h – 22h
Bánh cuốn Bà Xuân – 16 Dốc Hòe Nhai, quận Ba Đình, Hà Nội. Mở cửa 6h – 23h30
Bánh mì
Cơn sốt bánh mì Việt Nam vẫn chưa hề giảm nhiệt trong list những đồ ăn đường phố ngon nhất thế giới. Ở mọi ngóc ngách của thủ đô, bạn đều có thể tìm thấy địa điểm bán bánh mì.
Món ăn bình dân này bao gồm vỏ bánh mì giòn, kẹp nhân thịt, pate, trứng, rau củ muối, rau thơm,...Phần topping kèm theo đa dạng, bạn có thể lựa chọn tùy khẩu vị. Ở Hà Nội, bạn có thể thưởng thức bánh mì tại 25 Hàng Cá hay bánh mì Trâm, Cửa Nam nổi tiếng với món bánh mì chấm kèm sốt vang.
*Thông tin chi tiết:
Bánh mì 25 - 25 Hàng Cá, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mở cửa 7h – 21h (chủ nhật mở đến 19h)
Bánh mì Trâm - 252 Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mở cửa 8h – 22h
Bánh rán
Ngoài các món ăn nổi tiếng khắp thế giới, Hà Nội còn sở hữu kho tàng các loại bánh rán như bánh gối, bánh tôm chiên, bánh rán mặn, bánh rán mật,… Bạn có thể tìm mua ở các gánh hàng rong, thưởng thức bánh tại những cửa hàng ven đường hoặc đến đường Lý Quốc Sư tìm quán Gốc Đa - nơi chuyên bán bánh rán mặn, bánh gối.
*Thông tin chi tiết:
Quán Gốc Đa - 52 Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mở cửa 10h – 21h30
Chả cá
Chả cá cũng là một trong những món ăn làm nên hương vị ẩm thực đất Tràng An. Món ăn được chế biến từ những miếng cá phi lê, tẩm ướp nghệ, gia vị, nướng trên than hoa và tiếp tục được làm nóng trên chảo gang khi dùng trực tiếp. Các đồ ăn kèm chả các gồm bún, rau mùi, hành, hẹ, lạc rang. Gia vị chấm được làm từ mắm tôm thêm ớt, nước cốt chanh.
Để thưởng thức món ăn hấp dẫn này, du khách có thể tìm đến chả cá Thăng Long. Đây là quán ăn truyền thống 5 thế hệ của gia tộc họ Đoàn, khai trương từ năm 1871.
*Thông tin chi tiết:
Chả cá Thăng Long - 21 - 31 Đường Thành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Mở cửa: 10h – 21h30
Cà phê trứng
Cà phê trứng - một món đặc sản với lớp kem trứng mềm mịn phủ bên trên cà phê truyền thống Việt Nam, được tạo ra bởi một cựu nhân viên pha chế tại khách sạn Sofitel Legend Metropole, ông Nguyễn Văn Giảng. Trong một lần khi đang pha cà phê thì hết sữa, ông đã thay thế nguyên liệu với lòng đỏ trứng đánh đường, để tạo bọt kem giống cappuccino. Với hương vị béo ngậy, món đồ uống mới ra đời và hiện được bán tại cà phê Giảng hoặc cà phê Đinh, quán của con trai ông.
*Thông tin chi tiết:
Cà phê Giảng - 39 Nguyễn Hữu Huân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mở cửa 7h – 22h
Cà phê Đinh - 13 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mở cửa 8h – 22h
Nguồn: toquoc.vn