Những ngày tháng 6 nắng đổ lửa cũng là những ngày cá kình tràn ngập ở các nẻo chợ. Loại cá nước lợ này chỉ to cỡ 3 ngón tay nhưng thịt béo, thơm ngậy vì thế rất được mọi người ưa chuộng. Để thật sự thưởng thức hết vị thơm ngon của loại cá này thì phải về làng Chuồn ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế để nếm thử món bánh xèo cá kình trong chợ làng Chuồn.
Bánh xèo cá kình làng Chuồn được làm từ bột gạo. Gạo để làm bột phải là gạo ruộng làng Chuồn, đem ngâm từ 4 - 5 tiếng mới xay thành bột. Nhân bánh là những con cá kình vàng ươm, tươi ngon vừa được đánh bắt lên từ đầm Chuồn rộng lớn. Một chiếc bánh ngon sẽ có màu vàng mơ, có vị ngọt của tinh bột gạo, của cá kình tươi, có mùi thơm quyến rũ của hành tươi phi mỡ. Bánh sẽ được ăn kèm với giá sống và nước mắm ruốc nguyên chất được bỏ thêm những lát ớt cay đặc trưng của người miền Trung.
Điều đặc biệt của món bánh xèo cá kình làng Chuồn là người bán chỉ chuẩn bị nguyên liệu bột, giá sống, nước mắm cùng những chiếc chảo nhỏ xinh, những bếp dầu để san sát nhau, còn cá kình thì người ăn phải tự mua trong chợ. Với những nguyên liệu người bán có cùng tiền công làm cá sạch sẽ và đổ bánh, mỗi chiếc bánh thực khách sẽ chỉ phải trả thêm từ 2 - 5 ngàn đồng tùy theo sở thích thêm một số gia vị vào chiếc bánh.
Ngày nay, món bánh xèo nổi tiếng này đã được đưa vào các hàng quán cao cấp để phục vụ du khách, nhưng những quán nhỏ đổ bánh xèo cá kình ở ngay chợ làng Chuồn vẫn thu hút du khách bởi trải nghiệm đi chợ và tự tay lựa chọn cá kình tươi.
Với món bánh xèo cá kình ở làng Chuồn, du khách có thêm một điểm đến lý thú để vừa thưởng thức món bánh đặc trưng vừa tham quan khung cảnh bình yên, hiền hòa của vùng quê Phú Vang.
Minh Hạnh