Ông Nguyễn Thái Cẩm người làng Lủ cho biết, dân làng Lủ làm bánh đa khoai từ tháng năm, vừa cắt lúa chiêm vừa phải dỡ khoai nên rất bận. Để làm bánh đa khoai, việc đầu tiên là chọn loại khoai mới còn ruột trắng, nếu hết ruột trắng, chuyển mầm thì không làm được. Khoai luộc xong bóc hết vỏ lụa cho cả củ vào cối giã. Luộc khoai phải đúng độ, khi vừa chín tới. Kiểm tra bằng cách cầm chiếc đũa đâm thử theo chiều dọc củ khoai, nếu xuyên qua từ đầu đến cuối êm tay là được, lúc đó phải bắc nồi dỡ khoai ra ngay, nếu để thêm, khoai nát, khi giã luôn bị dính bột khoai vào đầu chày, giã cũng bị nặng hơn, giã xong, miết vào khuôn đã khó, khi dỡ ra từ khuôn còn khó hơn.
Cối giã bánh đa khoai phải thửa riêng, có đường kính to hơn và độ sâu sâu hơn cối thường. Chày cũng dài và nặng hơn chày thường.
Dùng cối giã bằng tay cho khoai nhỏ nhuyễn ra, rồi lấy cái khuôn được làm bằng nan dang vót mỏng, quấn tròn lại như vòng thêu đường kính 10 - 12cm. Đặt miếng vải mỏng như khăn mùi xoa lên khuôn, dùng bay xúc khoai (đã giã nhuyễn) bỏ vào khuôn ấy, rồi miết lên mặt khuôn thành chiếc bánh. Người giỏi, quen tay chỉ xúc bay một lần là đủ cho một chiếc bánh. Sau khi bột khoai miết kín khuôn, lột chiếc bánh ra khỏi khuôn, đổ vào nong, bánh rơi khỏi khăn của khuôn, người ta dúng nhẹ khăn vào nước, rồi trát cái khác.
Mỗi nhà làm bánh đa khoai thường có từ 20 đến 30 cái nong vựa đường kính 1,5 - 1,6m. Một cái nong có thể chứa được trên dưới 100 cái bánh con. Các nong phơi ở sân hay trên hàng rào cúc tần được xén phẳng. Buổi chiều bánh khô, người ta lót lá chuối khô vào đáy chum để hút ẩm, rồi buộc bánh bằng sợi giây rơm thành từng cọc 50 cái một, xếp vào chum bảo quản (lâu tới sáu tháng) hoặc đem đi bán.
Làm bánh đa khoai gặp ngày mưa chạy cất nong khoai rất tất bật. Bánh đa khoai dù đã luộc chín rồi, người ta cũng không ăn ngay mà rang lại bằng cát đen.
Cát đen phải đãi, rửa sạch, phơi khô, càng dùng lâu càng tốt. Cát càng sử dụng càng đen, có độ trơn rất cao, trơn bao nhiêu ôm lấy miếng bánh đa khoai kín bấy nhiêu. Bánh được phủ đều trong cát nóng nên rất mịn và nóng giòn.
Bánh đa khoai thơm ngon, ăn có vị ngọt của khoai, không bị nhạt như bánh đa gạo. Ngày xưa món ăn này rất hấp dẫn mọi người nhưng nay gần như đã mất nghề.
Ông Nguyễn Quốc Quyết - Chủ tịch phường Đại Kim cho biết, dân làng Lủ ai cũng nuối tiếc một thời gian dài ngự trị của bánh đa khoai và có nguyện vọng được nhà nước giúp đỡ để bảo tồn nét ẩm thực độc đáo của làng nghề Kim Lũ.
Hồ Sĩ Tá