Phở
Phở là món ăn Việt Nam đã nổi tiếng trên thế giới, là món ăn đầu tiên được du khách lựa chọn khi đặt chân đến đất Việt. Trong món phở có vị thanh tao của rau thơm, vị ngọt bùi của nước dùng xương hầm, vị thơm nồng của gừng nướng, vị cay cay của ớt và dĩ nhiên không thể thiếu những sợi bánh phở vừa mềm mượt vừa dai. Bạn có thể ăn phở gà hoặc phở bò, vào bất cứ lúc nào trong ngày, mùa nào trong năm và ở bất cứ nơi đâu bạn muốn. Đặc biệt, nói đến phở ngon là người ta nghĩ ngay đến Hà Nội.
Để thưởng thức món phở ở Hà Nội, bạn có thể đến phở Thìn, chuỗi phở 24, phở Gia Truyền (49 Bát Đàn), phở Lý Quốc Sư, phở gà Nam Ngư…
Bún chả
Bún chả được xem là “bửu vật” lâu đời của đất Hà thành. Có hai loại chả là chả băm và chả miếng. Sau khi tẩm ướp các gia vị, thịt lợn được nướng trên bếp than hoa, đến khi chín, thịt vàng rộm và tỏa mùi hương thơm phức, thả vào bát nước mắm pha loãng có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, điểm thêm những lát cà rốt, su hào hoặc đu đủ xanh thái mỏng đã được bóp muối và ngâm dấm. Chả nóng ăn với bún rối, kèm theo các rau xà lách, rau thơm, húng, kinh giới, tía tô… ngon không thể nào quên.
Hà Nội có rất nhiều quán bún chả ngon, tùy theo khả năng khám phá của bạn. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở số 1 Hàng Mành, ngõ Trạm, ngõ Hàng Chiếu hoặc bún chả que tre ở đầu ngõ 81 đường Lạc Long Quân…
Bánh chưng
Bánh chưng không thể thiếu vắng trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Đó là những chiếc bánh vuông vắn, đẹp mắt với màu xanh tươi của lá dong, gói gọn bên trong những hạt nếp dẻo mềm, vị đậu xanh ngon bùi, vài miếng thịt lợn béo ngậy. Bánh chưng là đồ lễ dâng cúng tổ tiên, ông bà, vì thế người Việt luôn chọn những nguyên liệu ngon nhất, tươi nhất để làm bánh; khi gói chăm chút rất cẩn thận sao cho chiếc bánh trông đẹp mắt; gói xong đem luộc trong thời gian khoảng 12 giờ đồng hồ để bánh chín mềm. Khi ăn, người ta gỡ từng lớp lá, lộ dần ra chiếc bánh nhuộm màu xanh tươi của lá dong.
Bánh cốm hàng Than
Bánh cốm là sản vật nổi tiếng chỉ có ở Hà Nội, không thể thiếu trong các dịp cưới hỏi, giỗ chạp và là món quà được ưa chuộng của du khách. Bánh cốm ngon đảm bảo tinh khiết, không có chất bảo quản, hạn sử dụng trong vòng 3 ngày. Món ăn này có vị dẻo thơm của cốm và vị ngọt bùi của đỗ xanh, càng ăn càng đậm đà.
Chả cá Lã vọng
Chả cá Lã Vọng là một món ăn tao nhã, đã được tác giả Patricia Schultz - người từng đi vòng quanh thế giới đưa vào cuốn "1000 nơi nên biết trước khi chết" (1000 places to see before you die). Vì thế, du khách đến Hà Nội không thể bỏ qua món ăn này. Chả cá Lã Vọng được làm từ cá lăng, loại cá không có xương dăm và rất ngọt thịt. Thưởng thức chả cá là một nghệ thuật. Giữa bàn là một lò đất nhỏ hồng rực than, trên bếp là cái chảo để người ngồi ăn quanh bàn có thể nhìn thấy màu vàng dịu và trong trẻo của dầu sủi tăm, đặc biệt là miếng chả cá thơm phức. Khi ăn, bạn gắp thì là và hành hoa cắt dài độ một ngón tay thả vào chảo. Lúc này miếng chả vừa chín tới, cong lên giữa những cọng rau xanh bóng mỡ... Món ăn này thường được thưởng thức kèm bún trắng, một chút lạc rang vàng, hành ta thái chỉ ngâm dấm trắng dịu, ít mùi, ít húng Láng, nước chấm là mắm tôm, chanh, ớt...
Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở một số nơi tại Hà Nội, nhưng nổi tiếng nhất là nhà số 14 phố Chả Cá của dòng họ Đoàn, bởi đây là nơi ra đời món chả cá Lã Vọng.
Chè Huế
Huế nổi tiếng với các món chè. Từ những nguyên liệu thiên nhiên quen thuộc như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn… chè Huế là sự kết hợp mới lạ và độc đáo, hội đủ vị ngọt của đường, vị béo của nước cốt dừa, vị bùi của những hạt đậu và mỗi loại chè mang một mùi thơm rất đặc trưng. Du khách có thể tùy ý lựa chọn cho mình món chè khoái khẩu, từ những loại chè sang trọng có nguồn gốc cung đình như chè hạt sen tươi, chè hạt sen bọc long nhãn, chè đậu ngự, đến những loại chè bình dân như chè khoai môn, chè đậu xanh, chè bắp…
Chè có mặt khắp mọi nơi trên đất cố đô, nhưng ngon nhất vẫn là quán chè Hẻm ở đường Hùng Vương, quán chè Sao ở đường Phan Bội Châu... Ngoài chè, xứ Huế còn nổi tiếng với rất nhiều loại bánh thơm ngon như bánh bèo, bánh khoái, bánh bột lọc, bánh nậm…
Cao lầu Hội An
Cao lầu Hội An là một món ăn bổ dưỡng, tích hợp văn hóa của nhiều dân tộc. Bát cao lầu trông rất bắt mắt bởi màu xanh của rau, màu đỏ hồng của thịt xá xíu, màu nâu của lạc và màu vàng của sợi cao lầu. Khi ăn người ta rưới vào bát cao lầu vài thìa nước sốt thịt xá xíu, tạo cảm giác rất ngon miệng. Cao lầu thường ăn kèm với bánh đa vừng nướng giòn tan, vừa bùi vừa ngậy.
Tại Hội An, quán chị Liên nằm trên đường Thái Phiên (chỉ bán vào buổi chiều), hoặc quán Trung Bắc nằm trên đường đi ra chùa Cầu... là những quán cao lầu khá ngon.
Nem
Thật khó có món ăn nào trong kho tàng ẩm thực Việt Nam lại dễ ăn và được nhiều du khách quốc tế ưa thích như món nem rán (người miền Bắc gọi là nem, người miền Nam gọi là chả giò). Nem gồm bánh đa nem bọc các loại nguyên liệu như nấm hương, mộc nhĩ, củ đậu thái chỉ, thịt nạc vai xay nhỏ, lòng đỏ trứng gà cùng các loại gia vị giúp “thăng hoa” cho hương vị nem. Để có chiếc nem thơm và đạt tiêu chuẩn, khi rán, nem ngập trong mỡ sôi già và thường xuyên được đảo đều các cạnh. Lúc vớt ra, vỏ nem chín vàng rộm. Từ món nem rán cổ truyền, ngày nay các gia đình Việt Nam, đặc biệt là các nhà hàng, khách sạn đã sáng tạo ra nhiều món nem rất hấp dẫn.
Cá lóc nướng trui
Ở Nam Bộ, sau mùa lúa chín là mùa cá ngon, và đây là thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức món cá lóc nướng trui nổi tiếng. Những chú cá lóc béo tròn, to bằng cổ tay bị trét đất sét khắp mình, vùi vào đống rơm rạ hoặc lá khô rồi đốt cho đến khi lửa tàn thì khơi tro lấy ra chú cá bằng đất sét cứng ngắt, nóng hổi. Đập vỡ lớp đất cứng ra, da và vảy cá cũng theo vỏ đất đi nốt, chỉ còn lại lớp thịt cá trắng ngần, thơm phức. Đặt cá lên tấm lá xanh, trang điểm xung quanh bằng các loại rau đắng, rau dừa, cải trời, rau quế… để ăn kèm. Khi ăn, chấm cá và rau vào muối hoặc mắm nêm, nước mắm chua ngọt, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon đậm đà. Có thể dùng bánh đa nem gói ngọn rau, miếng cá cho gọn gàng.
Lẩu mắm và canh chua, cá kho tộ Nam Bộ
Món lẩu mắm Nam Bộ quy tụ đầy đủ các sản vật từ biển cả, ao hồ, ruộng đồng, sông ngòi, với cá, tôm, cua, mực, thịt bò, thịt lợn... và rất nhiều loại rau như bông súng, bông điên điển, lá me non, lá giang, rau đắng, kèo nèo, lá hẹ nấu trong nước lèo. Cá để nấu canh là cá lóc hoặc cá trê trắng, cá dứa… Khi nấu xong, cá và rau đều chín vừa, nước canh chua, có vị ngọt dịu và cay, trông rất bắt mắt với khúc cá trắng phau nằm giữa màu đỏ, màu xanh của cà chua, ớt và các loại rau... Tuyệt nhất là ăn canh chua với cá kho tộ - đó là món cá rô hay cá kèo, cá bông lau… ướp nước màu dừa, kho với nước mắm ngon trong chiếc tộ đất nung, cho thêm ít mỡ, hạt tiêu tạo vị ngậy và thơm. Nước kho cá chấm rau ăn rất đậm đà.
Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú, còn rất nhiều món ăn đã đem lại danh tiếng cho địa phương, khi nhắc đến người ta thường gắn với địa danh đã làm nên tên tuổi món ăn.
Ngoài các món ăn, đồ uống của Việt Nam cũng rất độc đáo và đa dạng. Trà sen, trà nhài thanh tao, cà phê, rượu cần Tây Bắc và Tây Nguyên thơm dịu, rượu nếp cái hoa vàng nồng đượm… luôn hấp dẫn du khách.
Thanh Hiền