Lươn vàng sống ở môi trường sông Vệ da có màu vàng, thịt thơm, ngọt, dai và đậm đà. Chọn mua lươn vàng sống ở đồng, làm sạch, cắt khúc độ 3cm rồi cho vào cùng một chút thịt ba chỉ thái sợi, ướp cùng riềng, mẻ, tương, bột nghệ, bột nêm, rau răm thái nhỏ trong thời gian khoảng 15 phút rồi mang chiên sơ.
Trước đó, chọn những quả chuối ngự già, gọt vỏ và cắt làm bốn khúc ngâm trong nước muối cho sạch mủ, sau đó vớt ra để ráo và ướp với chuối ngự xanh đã gọt vỏ, cắt khúc khoảng 3cm, chẻ làm tư rồi ngâm vào nước pha muối với chanh. Sau đó, bắc nước sôi chần sơ qua cho hết chát. Riềng, nghệ tươi rửa sạch giã nát, trộn mắm tôm vào cùng, lọc lấy nước, bỏ bã.
Phi thơm hành tỏi, sả, ớt, rồi cho chuối ngự vào xào sơ, sau đó cho lươn vào đảo đều. Đổ xâm xấp nước dừa tươi vào nồi chuối đậu rồi cho giấm, rượu và nước riềng, nghệ, mắm tôm vào nấu cho chín mềm. Khi nước trong nồi vàng sánh màu nghệ, nêm lại gia vị vừa ăn rồi mới tắt bếp. cuối cùng cho lá nghệ, tía tô, ngò tàu thái sợi trộn đều.
Món lươn vàng om chuối ngự khi hoàn thành sẽ có màu vàng của lươn, màu mỡ gà của chuối, màu đỏ của ớt, màu xanh của rau gia vị, trông rất bắt mắt. Thưởng thức món lươn chuối đậu sẽ cảm nhận được vị ngọt béo và bùi bùi với hương vị rất riêng, phảng phất “hương đồng cỏ nội”, đậm đà, thi vị khó quên.
Tiên Sa