Tối 6/6, tại Hà Nội, Lễ ra mắt MICHELIN Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) đã chính thức diễn ra. Cẩm nang ẩm thực MICHELIN không chỉ đánh dấu thành tựu mang tính lịch sử của ngành Ẩm thực Việt mà còn là dấu mốc mang tính bước ngoặt cho ngành Du lịch ẩm thực của hai thành phố lớn nhất Việt Nam.
Trong đó, 70 nhà hàng/quán ăn MICHELIN Selected (nhà hàng do MICHELIN Guide đề xuất), 3 cá nhân đạt giải MICHELIN Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt của MICHELIN), 29 nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng). 4 nhà hàng được đánh giá “một Sao MICHELIN” gồm: Ănăn Saigon; GIA (Hà Nội); Hibana by Koki (Hà Nội); Tầm Vị (Hà Nội).
Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của MICHELIN Guide cho biết, danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt chuẩn MICHELIN Guide tại Việt Nam phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của hai thành phố, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thủ đô Hà Nội luôn thể hiện sự thư thái và trầm tĩnh với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong khu Phố cổ. Thành phố này hội tụ những hương vị đậm chất Bắc Bộ của ẩm thực truyền thống Việt Nam, đề cao độ tươi ngon tự nhiên, được gia giảm với nhiều loại gia vị và rau thơm khác nhau để tạo ra tổ hợp riêng biệt cho từng món ăn. Mặt khác, Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố sôi động với tốc độ phát triển nhanh, nơi đây luôn mang đến cho du khách một nguồn năng lượng độc đáo với một nền ẩm thực đa dạng. Các kỹ thuật nấu ăn hiện đại và truyền thống đều được thể hiện một cách rõ ràng, cùng sự kết hợp tuyệt vời giữa những đầu bếp kinh nghiệm và đầu bếp trẻ địa phương thông qua những ý tưởng và sự sáng tạo được thể hiện qua các món ăn. Danh sách lần này sẽ là khởi đầu cho hành trình MICHELIN Guide khám phá ẩm thực Việt Nam.
Với lịch sử hơn 120 năm, MICHELIN Guide là bộ sưu tập ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới. Các đầu bếp và nhà hàng có tên trong Michelin Guide được ví như nhận giải Oscar của ngành Ẩm thực toàn cầu, với vinh dự lớn và cơ hội quảng bá hình ảnh ra toàn thế giới.
Trên thế giới, sự xuất hiện của MICHELIN Guide với những “ngôi sao” danh giá đã tạo nên tầm ảnh hưởng lớn đến không chỉ ẩm thực, mà còn tạo hiệu ứng tích cực cho nền kinh tế, đặc biệt là ngành Du lịch của các quốc gia. Theo một số khảo sát, khi so sánh giữa những điểm đến, 67% du khách sẽ lựa chọn điểm đến có Michelin thay vì điểm đến không có "ngôi sao" này.
MICHELIN Guide xếp hạng nhà hàng thông qua hệ thống giải thưởng, trong đó sao MICHELIN là giải thưởng nổi tiếng được trao cho những nhà hàng mang đến trải nghiệm ẩm thực xuất sắc nhất. Bên cạnh hệ thống xếp hạng sao danh giá, Michelin Guide còn có hạng mục giải thưởng là Bib Gourmand dành cho những nhà hàng mang đến món ăn ngon với giá cả phải chăng.
Các nhà hàng trong MICHELIN Guide được các thẩm định viên ẩn danh nổi tiếng của MICHELIN đánh giá độc lập, qua nhiều vòng kiểm định, dựa theo 5 tiêu chí nhất quán trên toàn cầu như sau: Chất lượng sản phẩm; Tài nghệ nấu ăn; Sự hài hòa hương vị; Cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn và sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.
Ngoài ra, vị trí nhà hàng, phong cách trang trí, dịch vụ đi kèm và cơ sở vật chất không phải là một phần của tiêu chí đánh giá, dù những điều này được mọi người đặc biệt quan tâm. Danh sách các nhà hàng được tuyển chọn sẽ có mặt trên tất cả các nền tảng chính thức của MICHELIN Guide như website, ứng dụng di động và mạng xã hội.
Thảo Anh