VietHarvest ra mắt sự kiện CEO CookOff 2023 tại TP. Hồ Chí Minh
Đêm sự kiện sẽ quy tụ 40 nhà lãnh đạo từ các doanh nghiệp Việt Nam cùng 10 đầu bếp hàng đầu trong nước và quốc tế tham gia phục vụ tiệc tối cho 150 khách mời tham dự nhằm gây quỹ hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn đồng thời hạn chế tình trạng lãng phí thực phẩm tại Việt Nam. Đặc biệt, sự kiện ẩm thực đặc sắc này còn có sự góp mặt của các đầu bếp nổi tiếng như Thi Le - đầu bếp người Úc gốc Việt sở hữu nhà hàng Jeow trứ danh tại Melbourne và Tommy Phạm - cựu thí sinh chương trình Vua đầu bếp tại Úc (MasterChef Australia).
Được đồng sáng lập bởi ông Jimmy Phạm - người nổi tiếng trong cộng đồng doanh nghiệp xã hội lâu năm, tổ chức VietHarvest chuyên thu gom nguyên liệu, thực phẩm chất lượng tốt nhưng chưa sử dụng hết từ các khách sạn, nhà hàng và nhiều đối tác khác, vận chuyển bằng xe đông lạnh và gửi tặng thức ăn đến các cộng đồng kém may mắn ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Ngân hàng Thế giới (World Bank) ước tính rằng tại Việt Nam, cứ 10 tấn chất thải thì có 5,8 tấn là chất thải hữu cơ có thể phân hủy sinh học và phần lớn chất thải này là thực phẩm. Theo ước tính, ở Việt Nam, có đến 87.000 hộ gia đình lãng phí thức ăn mỗi tuần. Việt Nam đứng thứ hai, chỉ sau Trung Quốc, về mức lãng phí thực phẩm trong khu vực. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ước tính rằng khoảng một phần ba lượng thực phẩm bị bỏ đi là rau quả tươi.
Ông Jimmy Phạm chia sẻ: “Thật khó lòng diễn đạt cho hết, trong khi nhiều người dân Việt Nam cũng như trên thế giới đang phải đối mặt với cảnh nghèo đói thì lại có lượng lớn thực phẩm đang bị lãng phí hằng ngày. Riêng tại Việt Nam, khoảng 570.000 người đang trong tình trạng thiếu thực phẩm và có khoảng 8,8 triệu tấn thực phẩm đang bị lãng phí. Với mong muốn tiết giảm nghịch cảnh này, VietHarvest đã triển khai những giải pháp thiết thực và tích cực nhằm giảm tình trạng lãng phí thực phẩm và nạn đói”.
Sự kiện ẩm thực CEO CookOff không những góp phần giúp người Việt nâng cao nhận thức về những thách thức mang tính toàn cầu này, mà còn là sự kiện gây quỹ để hỗ trợ việc mở rộng quy mô VietHarvest trên toàn quốc. VietHarvest hiện là doanh nghiệp xã hội có trụ sở tại Hà Nội.
Trước đó, ngày 2/6/2023, VietHarvest đã ký kết hợp tác cùng Vietnam Airlines và IHG, hai tổ chức cam kết hỗ trợ VietHarvest phát triển thông qua việc cung cấp thực phẩm chưa sử dụng; tái sử dụng đối với các suất ăn hàng không, đưa các suất ăn còn đảm bảo chất lượng tới những tổ chức, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Bên cạnh đó, IHG cũng khẳng định lần nữa sự cam kết hỗ trợ của tập đoàn đối với VietHarvest qua việc ký kết bản hợp tác với ông Jimmy Phạm khi VietHarvest mở rộng địa bàn hoạt động đến Thành phố Hồ Chí Minh. Được biết, IHG là một trong những đối tác đồng hành cùng VietHarvest từ những ngày đầu tại Hà Nội.
Ông Paul Cunningham, Giám đốc cấp cao phụ trách Vận hành của IHG tại Đông Nam Á & Hàn Quốc, chia sẻ: “Ngày hôm nay, chúng tôi cảm thấy vinh dự khi có cơ hội được hỗ trợ VietHarvest nhiều hơn với mục tiêu giảm thiểu lượng thực phẩm đang bị lãng phí và trao tặng bữa ăn chất lượng cho cộng đồng kém may mắn tại Việt Nam. IHG và VietHarvest cam kết đồng hành phát triển bởi chúng tôi có cùng mục tiêu mở rộng quy mô trên toàn quốc. Khoảng 40% lượng thực phẩm VietHarvest chuyển tặng các cộng đồng khó khăn ở thủ đô mỗi ngày là do các khách sạn IHG tại Hà Nội chung tay đóng góp. Hưởng ứng ủng hộ việc mở rộng VietHarvest, các khách sạn của IHG tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng cùng tham gia hành trình ý nghĩa này. Hoạt động này góp phần khẳng định cam kết của IHG trong kế hoạch kinh doanh có trách nhiệm trong 10 năm tới “Hành trình đến ngày mai" (Journey To Tomorrow"), với mục tiêu mang đến những thay đổi tích cực cho cộng đồng 30 triệu người, đồng thời chuyển đổi sang ngành dịch vụ khách sạn ít rác thải.”.
PV