Vườn ca cao Mười Cương nằm tại số 275 ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Cần Thơ. Vườn mở cửa từ 7h sáng đến 12h trưa, tất cả các ngày trong tuần. Đây là mô hình vườn ca cao sinh thái kết hợp homestay để du khách có thể dừng chân dài ngày thư giãn và học cách làm chocolate thủ công. Khách đến ngoài việc được thưởng thức sản phẩm từ trái ca cao còn có thêm cơ hội trải nghiệm cùng gia chủ các công đoạn ủ hạt ca cao, sấy khô bằng nồi gang, xay thành bột, chế biến và thưởng thức thành phẩm từ quả ca cao như rượu vang ca cao, kẹo ca cao, bơ ca cao, bột ca cao…
Phòng homestay ở đây có 4 phòng, nằm trong khuôn viên khu vườn rộng khoảng 1ha, với những hàng cây xanh mát cùng với bầu không khí trong lành, hoàn toàn yên tĩnh bởi tách biệt khỏi nhịp sống ồn ào của đô thị. Vườn ca cao được trồng theo phương pháp canh tác thuận tự nhiên, ít xử lý và không sử dụng chất hóa học. Ngoài ca cao, trong vườn còn trồng xen thêm các loại cây ăn trái như cóc, xoài, măng cụt… Mỗi năm có khoảng 1.000 lượt khách lưu trú tại đây, chủ yếu là khách quốc tế.
Chủ nhân khu vườn là chú Lâm Thế Cương - một người nông dân thân thiện, nhiệt tình, hiếu khách và sử dụng thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Ai tới thăm nơi này cũng được ông nhiệt tình đón tiếp và mời thưởng thức đặc sản vườn nhà là một tách ca cao thơm nóng cùng kẹo chocolate đen tự tay làm. Bên cạnh những hiểu biết về quy trình làm ca cao thủ công, ông Cương còn giới thiệu với du khách những nét đặc sắc của mảnh đất Phong Điền cùng nhiều câu chuyện hấp dẫn về văn hóa, lịch sử.
Không chỉ được biết đến là điểm tham quan du lịch hấp dẫn, vườn ca cao Mười Cương còn là một mô hình được đông đảo nông dân tìm đến học hỏi kinh nghiệm trồng trọt. Ông Lâm Thế Cương tập huấn cho họ về cách trồng, qua đó họ có thể tự sơ chế hạt, ngoài ra, ông cũng giúp đỡ nhiều cho sinh viên Khoa Công nghệ sinh học ứng dụng, Khoa Trồng trọt - Đại học Cần Thơ, Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật…, với các bài giảng về nông nghiệp và cách làm du lịch.
HN