Mục tiêu của tháng hành động là nhằm huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý tham gia vào việc phổ biến, tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm; các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm của Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ, Ngành và Ủy ban nhân dân các cấp; cung cấp kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn. Trong tháng hành động này, các cơ quan quản lý tăng cường công tác thanh kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; tiếp tục duy trì và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Qua đó, nâng cao vai trò giám sát của các cơ quan quản lý và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt và bệnh lây truyền qua thực phẩm. Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, Ngành và địa phương sẽ triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm từ 01/4 - 15/5/2011; tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” từ 9 - 15/4/2011 tại một số thành phố trọng điểm, một số khu công nghiệp lớn, các địa phương tập trung nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các loại thực phẩm có nguy cơ cao, vùng nuôi, trồng nông sản thực phẩm an toàn, vùng chăn nuôi an toàn…; thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm từ 15/4 - 15/5/2011; tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra thực tế tại các cơ sở thực phẩm, nhằm xử lý kịp thời các vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đem lại lòng tin cho người tiêu dùng.
PV