Đây là sự kiện văn hóa ẩm thực của vùng, được nâng tầm tổ chức thường niên và trở thành một nét đặc trưng của thành phố Cần Thơ, vừa mang nét truyền thống dân gian vừa mang tính hiện đại, góp phần quảng bá sâu rộng về vùng đất, con người và văn hóa Nam Bộ.
Bên cạnh đó, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ cũng nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ để kích cầu du lịch, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước; thúc đẩy ngành sản xuất, chế biến bánh dân gian Nam Bộ trở thành đặc sản ẩm thực có thương hiệu vững vàng, tạo điều kiện hỗ trợ các nghệ nhân liên kết cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước, để những chiếc bánh dân gian ngày càng ngon hơn, đi xa hơn trong xu thế hội nhập và phát triển ngày nay.
Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 8 - năm 2019 có trên 200 gian hàng trưng bày giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền và nguyên liệu phụ trợ làm bánh của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân đến từ các quận, huyện của thành phố Cần Thơ và các tỉnh, thành trong cả nước.
Tham gia lễ hội, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam, với các loại bánh dân gian đa dạng và phong phú như: bánh tằm cay, bánh khọt, cốm dẹp, bánh bò nướng, bánh đúc, bánh xèo, bánh tét, bánh ít, bánh gừng, bánh nhúng, bánh chuối, xôi lá cẩm, bánh dừa, bánh ú, bánh tráng phơi sương, bánh xoài, bánh phồng, bánh khoai cao… Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội thưởng thức các món ẩm thực đặc sản địa phương như: bún nước lèo, bún mắm, hủ tiếu ngọt, bún suông, nem nướng… cùng các loại đặc sản khác tại địa phương.
Đặc biệt, ngoài khu vực buffet bánh dân gian tự chọn với hàng trăm các loại bánh, thì điểm nhấn của lễ hội năm nay chính là khu chè quê với hơn 50 loại chè và thức uống dân gian hứa hẹn rất nhiều điều hấp dẫn và thú vị dành cho du khách đến tham gia lễ hội.
Ngoài ra, còn có các khu trình diễn chế biến các loại bánh dân gian, tái hiện lại không gian ẩm thực xưa; các chương trình hội thảo cùng một số chương trình hoạt động thu hút khác, nhằm góp phần tìm thị trường cho các sản phẩm bánh dân gian Nam Bộ; đồng thời, bảo tồn nghề truyền thống và nâng cao thu nhập của nghệ nhân làm bánh.
T.H