Gọi là ốc bàn tay vì hình dạng của chúng dang rộng như hình 5 ngón tay. Loại ốc này được các thợ lặn bắt ở các rạn san hô. Thịt ốc to bằng bàn tay, vỏ lớn, dày chắc dạng hình bầu dục dài. Miệng vỏ hẹp dài, xung quanh có 6 gai thô đầu uốn cong.
Ốc bàn tay có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn đơn giản mà hấp dẫn, có thể chế biến nhiều món ngon như: hấp sả, nướng mọi, nướng mỡ hành… Dù nướng hay hấp, ốc bàn tay khi chín đều lộ phần thịt ốc ra bên ngoài màu vàng cam thật hấp dẫn. Khi ăn, chỉ cần dùng que khều thịt ra khỏi vỏ một cách nhẹ nhàng. Thân ốc giòn giòn, dai dai đậm mùi của biển, quấn quýt cùng cái chua nhẹ của chanh mang lại một hương vị hải sản rất đặc biệt. Khi nướng trên than, thịt ốc tỏa ra mùi thơm phức, ăn vào có độ giòn giòn, dai dai, bùi bùi, béo béo tan trong miệng nếu nhâm nhi với 1 ly rượu nho Phan Rang thì còn gì tuyệt hơn thế.
Nghe gió biển du dương, mùi biển, mùi rượu hòa quyện với nhau để rồi “một lần nhớ mãi”.
Thanh Phương