(Tạp chí Du lịch) - Là đồ uống tiêu thụ lớn thứ hai trên thế giới, bạn có biết để có một tách trà ngon thì ngoài cách pha, nhiệt độ nước, thời gian hãm, lượng trà thì chất lượng lá trà chính là yếu tố hàng đầu để có tách trà thật chuẩn. Điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, giống trà và đặc biệt thời gian thu hoạch trà chính là bí mật để lá trà đạt độ hoàn hảo nhất. Hãy cùng khám phá vụ mùa thu hoạch trà tại Trung Quốc và Nga – hai đất nước nổi tiếng về văn hóa trà truyền thống.
Trung Quốc
Ở Trung Quốc, vụ thu hoạch trà mùa xuân được phân thành 24 giai đoạn trùng với lịch âm lịch nông nghiệp truyền thống, mỗi giai đoạn kéo dài hơn hai tuần một chút. Mỗi năm bắt đầu vào cuối tháng ba, người bản địa háo hức chờ đợi bắt đầu vụ thu hoạch trà xanh đầu tiên của mùa xuân. Lúc này chồi xanh cùng lá trà non thật mềm mại, tinh tế và có hương vị ngọt ngào nhất so bất kỳ thời điểm nào trong năm. Hai giai đoạn thu hoạch được đánh giá cao nhất là giai đoạn trước tiết Thanh Minh và giai đoạn trước khi mưa xuống vào cuối tháng tư. Các loại trà thành phẩm được làm từ lá già hơn thường không tuân theo lịch thu hoạch nghiêm ngặt như vậy và có thể được thu hoạch bất cứ lúc nào từ tháng tư đến tháng mười một. Ví dụ như trà ô long có vụ thu hoạch bắt đầu vào tháng chín và kéo dài đến hết mùa thu. Đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan một số đồn điền trà nổi tiếng trong chuyến du lịch Trung Quốc như tỉnh Vân Nam, Hàng Châu, Hồ Nam…
Nga
Mỗi năm, người Nga sử dụng 170.000 tấn lá trà khô để pha trà, nhiều hơn cả người Anh. Đáng ngạc nhiên là quốc gia nổi tiếng về sự lạnh giá này tồn tại những đồn điền trà riêng mặc dù không tập trung vào sản xuất và xuất khẩu. Sau khi đã tham quan một vài địa điểm không thể bỏ qua khi đến Nga như thủ đô Moscow, thành phố Saint Petersburg,… nếu bạn muốn trải nghiệm hoạt động độc đáo và rất Nga, hãy ghé thăm các đồn điền trà tại vùng lân cận thành phố Sochi – nơi bạn có thể thử trà địa phương từ ấm samovar và nghe nhạc dân gian thế kỷ 19. Đối với những người uống trà Nga, Sochi nổi tiếng là nơi duy nhất trong cả nước sản xuất trà với thương hiệu địa phương được biết đến nhiều nhất là Krasnodarskyi. Loại trà đặc biệt trồng ở đây có vị nhẹ với màu sắc nhạt và hậu vị trái cây. Lá trà được thu hoạch bắt đầu vào mùa xuân, ngay khi tuyết tan trên núi. Mặc dù được trang bị máy móc và thiết bị hiện đại, một số nơi vẫn giữ truyền thống sản xuất thủ công bằng tay, cho ra đời loại trà Nga hảo hạng rất được khách du lịch Nga ưa thích và mua về làm quà.
Công ty Du lịch TransViet
Địa chỉ: 9 Đào Duy Anh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (024) 7305 7939
Website: www.transviet.com.vn
|
PV