Chúng tôi đến phố núi Pleiku (Gia Lai) vào một buổi trưa nắng như đổ lửa. Nhưng trong phút chốc, bao nóng nực nhanh chóng tan đi khi mọi người bước vào quán Nhà Tôi tọa lạc tại 439 Ngô Quyền, xã Trà Đa, thành phố Pleiku. Ấn tượng đầu tiên phải kể đến là không gian nhiều cây xanh rất thoáng đãng và tĩnh lặng. Trong khi chờ đợi thưởng thức những món ăn ngon, người thì tranh thủ chụp ảnh, người thong thả ngắm nhìn các tiểu cảnh được sắp đặt khéo léo từ những vật dụng tái chế như lon bia, củi khô, vỏ lốp xe... theo chủ đề “Tái sinh” (nghĩa là phục hồi những gì người ta đã bỏ đi và làm cho nó trở nên hữu dụng). Từ Nhà Tôi nhìn ra, du khách có thể thỏa sức ngắm nhìn cánh đồng lúc xanh mênh mang, khi vàng ươm màu lúa chín tùy theo mùa vụ.
Không gian độc đáo là vậy, song ẩm thực mới là “nhân vật chính” làm nên giá trị thương hiệu Nhà Tôi. Món ăn đầu tiên chúng tôi được thưởng thức là gỏi lá Nhà Tôi, với hàng chục loại lá xanh rì đủ hương vị, từ các loại rau rừng cho đến các loại rau quen thuộc trong vườn nhà như: sung, ổi, xoài, đinh lăng, càng cua, tía tô, mơ lông, cải…, kèm với thịt ba chỉ thái mỏng, cá, muối, riềng, ớt xanh… và dĩ nhiên không thể thiếu món nước chấm sền sệt rất thơm ngon. Biết khách đa phần là những người lần đầu tới Nhà Tôi, chị Thanh - vợ của ông chủ Trần Minh Hội - đã tận tình hướng dẫn chúng tôi cách gói ghém và thưởng thức sao cho có thể cảm nhận được sự thú vị của món ăn này. Tiếp sau món gỏi lá, chúng tôi được nếm món gà nướng chấm muối lá é đượm hương vị núi rừng cao nguyên, cơm nếp Lào dẻo thơm chấm vừng, món lẩu nướng… Không thể không kể đến rượu cần Nhà Tôi nồng đượm, dù đã uống xong rồi mà vị ngọt hương thơm vẫn cứ lẩn khuất trong vòm miệng; hay món bánh xèo tép nhảy Biển Hồ chỉ có ở Pleiku.
Không chỉ chinh phục du khách với những món ăn Tây Nguyên độc đáo, Nhà Tôi còn hội tụ món ăn ba miền Bắc - Trung - Nam hấp dẫn đáp ứng nhu cầu, sở thích đa dạng của nhiều đối tượng khách. Đặc biệt, nghệ thuật ẩm thực của Lào và Thái Lan cũng được đưa về tận đây với mong muốn làm hài lòng thực khách, giúp khách có cơ hội trải nghiệm nét văn hóa ẩm thực đất nước bạn.
Nhà Tôi còn là điểm hẹn của các sự kiện. Hàng năm, vào mỗi dịp giáng sinh và năm mới, quán Nhà Tôi lại tổ chức Phiên chợ Đông thu hút hàng ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham dự. Đến với Phiên chợ Đông, du khách được tận hưởng không gian văn hóa nhiều màu sắc; tha hồ lựa chọn các món ăn đặc trưng của ẩm thực dân dã ba miền như khoai lang nướng, bánh tráng trộn, cá khô nướng, cơm lam, bánh bèo, bánh ít, bún mắm heo quay…; xem biểu diễn nhạc cụ dân tộc, acoustic dân ca hiện đại, tham gia đêm hội nến… Vừa mua đồ ăn vừa đi tham quan mà không cần phải ngồi vào bàn, điều này đã khiến nhiều người cảm thấy rất thích thú. Với các bạn trẻ, có thể check - in những bức hình tuyệt đẹp ở đây cũng là điều thú vị. Ông Trần Minh Hội chia sẻ: “Phiên chợ đông cũng chính là dịp để anh chị em, gia đình được tụ họp. Đây cũng là món quà chúng tôi muốn dành tặng cho những đang ở xa quê hương, được thưởng thức những món ăn dân dã của quê hương ngay trong lòng thành phố Pleiku”.
Ông Trần Minh Hội - chủ quán Nhà Tôi, đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai - cho biết: “Tôi chọn xây dựng quán Nhà Tôi là để nó gần gũi với tất cả mọi người. Tôi mong muốn mọi người được ăn những món ăn thật sạch, với những hương vị hội tụ từ ba miền. Thời gian qua, các hiệp hội du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã kết nối tới đây khảo sát thực tế và đã chọn nơi này là điểm đến cho những du khách tới Gia Lai, Kon Tum. Mong muốn của tôi là góp phần truyền tải vẻ đẹp Pleiku tới cho mọi người”.Được biết, những năm gần đây Nhà Tôi còn đưa hệ thống phòng nghỉ đi vào phục vụ du khách. Khu lưu trú được bao phủ bởi những dãy hoa quỳnh anh thơm ngát và nhìn ra cánh đồng lúa mênh mông. Các em bé cũng có thể tham gia nhiều hoạt động vui nhộn trong khu vui chơi dành cho trẻ em. Có thể nói, với không gian xanh được điểm tô nhiều loại hoa rực rỡ, Nhà Tôi đem đến cho du khách những trải nghiệm mới lạ.
Trong dịp năm mới Bính Thân, Nhà Tôi đã tổ chức chương trình “Phiên chợ đêm ngày tết” từ mùng 2 đến mùng 8 Tết Nguyên đán, mang đến cho thực khách niềm vui trong những ngày đầu năm mới. Nơi đây cũng được lựa chọn tổ chức tiệc cưới lãng mạn cho các đôi uyên ương, hay tiệc mừng sinh nhật, tiệc hội ngộ của những người bạn… |
Phương Thảo
Tạp chí Du lịch tháng 5/2018